fbpx
Những giá trị cốt lõi của bình yên là gì?

Những giá trị cốt lõi của bình yên là gì?

Đã có bao giờ bạn tự hỏi mình liệu cuộc sống bình yên là như thế nào? Điều gì làm nên một cuộc sống bình yên và đâu là giá trị thực sự của cuộc đời? 

Có lẽ đối với nhiều người thước đo của cuộc sống dựa vào các yếu tố: tiền bạc, địa vị, danh phận và quyền lực. Bởi vậy mà người ta phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được những điều này để chứng tỏ giá trị bản thân mình. Tuy nhiên, chặng đường để đạt được những giá trị đó cũng có nhiều thị phi, soi mói, ganh ghét hoặc thậm chí là những điều trái với đạo đức con người,… Vậy giá trị bình yên thực chất là gì?

Giá trị đích thực của đời sống là gì?

Thước đo về danh vọng, địa vị, tiền bạc và quyền lực có thể mang những giá trị nhất định trong cuộc sống của con người nhưng chắc chắn sẽ khiến cho con người ta không thể thỏa mãn được một cuộc sống bình yên, viên mãn. Giá trị đích thực của cuộc sống sẽ không nằm ở những yếu tố danh vọng, địa vị hay tiền tài. 

gia-tri-binh-yen-01

Trong Kinh Phật có kể lại một câu chuyện về một người nọ đến nhà ông bạn thân giàu có của mình chơi. Sau nhiều ngày không gặp hai người ăn uống no say khiến người này ngủ thiếp đi mất. Người bạn giàu chủ nhà có việc gấp cần đi nên đã tặng bạn mình một viên ngọc quý để trong chéo áo. Sau khi tỉnh dậy không thấy bạn mình đâu nên người nọ bèn ra về. Ông qua nơi khác làm ăn nhưng thất bại và phải sống cuộc sống nghèo khổ. Sau này hai người bạn gặp lại người nọ mới biết mình có một viên ngọc quý được tặng. Và viên ngọc đó đã giúp cho người đàn ông nọ thoát khỏi cảnh nghèo khó và có được cuộc sống bình an, hạnh phúc về sau.

Tuy chỉ là câu chuyện ngắn nhưng lại mang đến những ý nghĩa mà đạo Phật muốn truyền tải cho con người.  

gia-tri-binh-yen-02

Ý nghĩa mà câu chuyện muốn nói đến là trong mỗi chúng ta ai cũng sẽ có một viên ngọc quý mà bản thân mình không hề hay biết. Chính vì thế mà Đức Phật ra đời với mục đích chỉ ra cho ta thấy viên ngọc đó nằm sâu trong tâm của mình. Viên ngọc ấy chính là nguồn tâm thanh tịnh và là cõi bình yên sâu thẳm; là sự an nhiên thanh thản trong tận đáy lòng của mỗi người. Sự an yên là gia tài vô giá của chúng ta. Dù là ai đi chăng nữa thì chúng ta đều có một gia tài đó chính là sự an yên trong tâm hồn. Khi bạn nghèo không có nghĩa là cõi lòng không được bình yên và tâm hồn không được thanh thản. Lòng bình yên, thanh thản chính là tài sản vô giá của mỗi người.

>>> Xem thêm: bình yên – Tìm đến chốn tâm linh tìm bình yên

Vì sao chúng ta lại có quá nhiều ham muốn? 

Con người có quá nhiều ham muốn là do không khám phá ra được nguồn tâm an lạc vốn có trong chính bản thân mình. Chính vì thế con người ta luôn cảm thấy thiếu vắng hạnh phúc nên lấp đầy cuộc sống của mình bằng tiền tài, danh vọng, địa vị. 

Nhưng hạnh phúc không hề nằm trong những điều to lớn mà đôi khi hạnh phúc lại xuất hiện ở những điều vụn vặt, nhỏ nhoi, tầm thường.

gia-tri-binh-yen-03

Chính vì vậy mà khi đạt được nguồn tâm ấy, Phật hoàng Trần Nhân Tông khi đã đạt được nguồn tâm an yên có nói rằng: “ta xem ngai vàng như chiếc giày rách”. Quả thật đối với Phật hoàng Trần Nhân Tông ngài không coi trọng ngai vàng, ngai vàng hay những thứ khác đều chỉ là những hạnh phúc vụn vặn không thể so sánh được với nội tâm bình yên mà ngài tu dưỡng được. 

>>> Xem thêm: Ấn thủ – Ý nghĩa 7 thủ ấn quan trọng nhất của Phật Giáo

Bởi vậy khi con người ta đã khám phá được cõi bình yên trong tâm hồn thì cảm giác hạnh phúc, sung sướng, mãn nguyện sẽ đi theo con người ta trong cả cuộc đời. 

Giá trị thật sự của cuộc đời mỗi người đều nằm trong sự bình yên trong tâm hồn. Chỉ khi có được tâm hồn bình yên thì con người ta mới thật sự hạnh phúc và có một cuộc sống viên mãn. Nếu như con người ta mãi theo đuổi những giá trị vật chất bên ngoài thì ta không thể tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn và mãi chạy theo những giá trị vật chất đó. Đó là lý do khiến con người ta có quá nhiều ham muốn trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Khun Paen – KHUN PAEN LÀ AI? AMULET KHUN PAEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Trả lời

Đóng
×
×

Cart