fbpx
Ý nghĩa 7 thủ ấn quan trọng nhất của Phật Giáo

Ý nghĩa 7 thủ ấn quan trọng nhất của Phật Giáo

Khi có duyên lành được lễ tại các ngôi chùa của Phật Giáo, chúng ta sẽ bắt gặp hình tượng của Đức Phật với các tư thế tay khác nhau, thể hiện một dấu hiệu của nhà Phật. Đó chính là thủ ấn Phật (hay còn gọi là Mudra trong tiếng Pali)

Một Mudra là một cử chỉ tượng trưng tinh thần và một dấu ấn tràn đầy năng lượng của tính xác thực sử dụng trong các hình tượng và thực hành tâm linh của tôn giáo.

Trong yoga, Mudra được sử dụng kết hợp với Pranayama (bài tập thở yoga) trong tư thế Liên hoa tọa để kích thích các bộ phận khác nhau của cơ thể có liên quan với hơi thở và ảnh hưởng đến dòng chảy của năng lượng sống trong cơ thể. Theo kinh Vệ Đà, các ngón tay của bàn tay là biểu trưng cho: đất, nước, gió, không khí, và lửa – 5 yếu tố cơ bản tạo nên con người. Đầu ngón tay chính đóng vai trò là nơi xả năng lượng tự do, vì thế, khi chạm các đầu ngón tay theo những cách khác nhau hoặc đến các bộ phận khác nhau của lòng bàn tay sẽ giúp dòng năng lượng  trong cơ thể được điều chỉnh và cân bằng.

Trong bài viết này, Lucky Amulet xin chia sẻ với các bạn 7 Thủ ấn quan trọng nhất và thường xuất hiện cùng với hình ảnh Đức Phật:

  1. Thiền thủ ấn (Dhyana Mudra)

Hình tượng với tư thế Đức Phật ngồi thiền, chân xếp kiểu bán già hoặc kiết già, hai tay đặt trong lòng, lòng bàn tay ngửa, tay phải đặt trên bàn tay trái (hoặc có thể tay trái đặt trên bàn tay phải). Hai ngón tay cái chạm vào nhau, tạo thành một hình tam giác huyền bí –  biểu tượng của thiền, tượng trưng cho trí tuệ, và sự giác ngô đã vượt lên thế giới hiện tượng. Đây cũng chính là thủ ấn mà Đức Phật đã sử dụng trong lần thiền cuối cùng trước khi Ngài đạt tới cảnh giới Giác ngộ.

  1. Vô Úy thủ ấn (Abhaya Mudra)

Tư thế của thủ ấn này là tay trái để theo tư thế tọa thiền (với tượng ngồi) hoặc tay trái duỗi xuống đất (với tượng đứng) và tay phải đưa lên ngang tầm ngực, lòng bàn tay hướng ra ngoài, các ngón tay hướng lên trên.

Dựa theo sử liệu về cuộc đời của Đức Phật, khi ngài bị Đề-bà Đạt-đa (Devadatta) âm mưu hãm hại ngài bằng cách sử dụng voi Nalagiri hung dữ tất công Đức Phật, Ngài đã sử dụng thủ ấn này. Abhaya chính là không sợ hãi. Hành động Đức Phật sử dụng Vô Úy thủ ấn cho thấy Ngài không hề sợ hãi trước một kẻ thù hay bất cứ nghịch cảnh nào. Hay cũng có thể hiểu là sau khi đạt được Giác ngộ, Đức Phật đã thoát ra mọi nỗi khổ đau, sợ hãi của thế gian,

  1. Thí nguyện thủ ấn (Varada Mudra)

Hình tượng Đức Phật với cánh tay trái để ngang ngực, lòng bàn tay hướng ra ngoài, các ngón tay hướng lên trên. Cánh tay phải ở tư thế thả lỏng xuống dọc cơ thể, lòng bàn tay mở hướng ra phía trước, các ngón tay duỗi ra. Năm ngón tay mở rộng đại diện cho năm sự hoàn hảo: đạo đức, kiên nhẫn, hào phóng, nỗ lực và tập trung. Thí nguyện thủ ấn tượng trưng cho lòng trắc ẩn, từ thiện, thành thực, mà cũng là đón tiếp, dâng hiến, biếu tặng, Đây là ấn quyết sự hoàn thành ước nguyện chuyên tâm giải thoát nhân loại của Đức Phật.

  1. Giáo hóa thủ ấn (Vitarka Mudra)

Với Giáo hóa thủ ấn, tay trái của Đức Phật để trong tư thế tọa thiền, lòng bàn tay hướng lên trên, còn đầu ngón tay cái và ngón trỏ bàn tay phải chạm vào nhau tạo thành 1 vòng tròn, các ngón còn lại hướng lên trên. Giá hóa thủ ấn tượng trưng cho một trong những kỳ thuyết giáo của đức Phật, kỳ bàn cãi, biện luận. Ấn quyết cũng còn đuợc gọi biện minh ấn vì đây là lúc đức Phật giải thích giáo pháp, kêu gọi mọi người hãy giải quyết vấn đề thông qua tư duy và biện luận.

  1. Trì bình thủ ấn (Patahattha Mudra)

Trong thủ ấn này, tay phải để lên trên tay trái, hai bàn tay duỗi ra để nâng bình bát. Ở thời buổi sáng hàng ngày, Đức Phật dùng thời gian này để trì bình hóa duyên tế độ những người hữu duyên và thọ thực. Thường thì hình ảnh này sẽ xuất hiện khá nhiều trong các tượng của Đức Phật để thể hiện cuộc sống thường nhật của Ngài.

  1. Chuyển pháp luân thủ ấn (Dharmachakra Mudra)

Tư thế của thủ ấn này là cả hai bàn tay ngón cái và ngón trỏ cong lại, hai cánh tay xếp lại và đưa lên khoảng tầm ngực; lòng bàn tay phải xoay ra phía trước, thẳng đứng, mu bàn tay trái xoay ra ngoài, nằm ngang, hay để nghiêng đầu. Ngón tay giữa trên một bàn tay này của Đức Phật chạm vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ của bàn tay kia tạo thành một hình tròn.

Sau khi Đức Phật thành đạo tại cội cây Bồ Đề, Ngài thân hành đến vườn Lộc Uyển và giảng giải bài kinh Chuyển Pháp Luân và đây là bài pháp đầu tiên được Đức Phật thuyết giảng trong cuộc đời 45 năm hoằng pháp của ngài bài pháp này được thuyến giảng đến năm vị Kiều Trần Như, do đó thủ ấn này đại diện cho việc thiết lập Bánh xe Pháp chuyển động.

  1. Xúc địa thủ ấn (Bhumistarsa Mudra)

Với Xúc địa thủ ấn, hình ảnh Đức Phật trong tư thế ngồi kiết già hoặc bán già, với bàn tay trái đặt lên đùi, lòng bàn tay mở, hướng lên trên như trong tư thế tọa thiền, tay phải duỗi xuống, hướng xuống đất, mu bàn tay hướng ra ngoài, lòng bàn tay xoay vào trong. Bhumisparsha, có nghĩa là “chạm vào Trái Đất”, hay gọi Trái Đất để chứng kiến.

Theo ghi chép về Phật sử, khi Đức Phật ngồi hành thiền trong đêm rằm tháng Vesak, Ma vương xuất hiện quấy nhiễu Ngài. Ma Vương muốn đuổi Ngài, ko cho Ngài ngồi dưới cội bồ đề, liền hỏi: ” Ai là chứng nhân để biết chỗ ngồi này là của Ngài?”. Thấy vậy, Đức Phật từ tư thế thiền định, đặt bàn tay phải chạm đất và tuyên bố: “Mặt đất này là chứng nhân, đã chứng kiến qua nhiều kiếp, ta đã hoàn thiện hạnh Bố thí ba-la-mật, hạnh Trì giới ba-la-mật, và các ba-la-mật khác.” Ngay lúc đó, mặt đất rung chuyển, với âm thanh vang dội khắp vũ trụ. Ma vương cảm thấy run sợ, thất bại, và liền rút lui.

Mudra này đại diện cho khoảnh khắc Đức phật gọi Trái Đất chứng minh mình đạt Phật quả, và cũng là dấu hiệu của sự không lay chuyển nơi Đạo vô Thượng Bồ Đề.

Lucky Amulet đã chia sẻ với các bạn 7 Thủ ấn quan trọng nhất và thường xuất hiện cùng với hình ảnh Đức Phật gắn liền với các ghi chép về Phật sử. Việc kết hợp các thủ ấn là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn hoá và nghệ thuật, các nghệ nhân đã thổi hồn vào hình tượng Đức Phật cho chúng ta cảm giác sống động, như làm sống lại hình tượng của Ngài, mô tả những sinh hoạt thường nhật, như tái hiện lại Đức Phật khi còn tại thế đang hoằng hoá độ sinh. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về hình tượng đức Phật.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart