fbpx
SAMAKOM – TỔ CHỨC GIÁM ĐỊNH PHẬT HỘ MỆNH (AMULET) UY TÍN NHẤT THÁI LAN

SAMAKOM – TỔ CHỨC GIÁM ĐỊNH PHẬT HỘ MỆNH (AMULET) UY TÍN NHẤT THÁI LAN

Samakom – Tổ chức quy tụ nhiều chuyên gia về Amulet hàng đầu và được coi là một trong những nơi kiểm định Phật Hộ Mệnh uy tín nhất Thái Lan.

Hình ảnh thẻ giám định Phật Bịt Mắt của Lucky Amulet trên website của Samakomphra.com

“Cộng đồng” chỉ một nhóm người có chung sở thích hoặc mối quan tâm. Hiện nay có rất nhiều cộng đồng lớn nhỏ trong xã hội Thái Lan.

Samakom khởi đầu từ một “Cộng đồng Phật Hộ Mệnh” (Amulet Community), nơi tập trung một nhóm những người yêu thích và quan tâm đến tượng Phật, Phật Hộ Mệnh, tượng các nhà sư vĩ đại, các linh vật, vị thần linh thiêng… Với quá trình hoạt động lâu dài và quy củ, có thể nói đây là tổ chức lớn nhất Thái Lan về số lượng thành viên cũng như các hoạt động vì cộng đồng.

Hình ảnh một cuộc thi về Phật hộ mệnh trên toàn quốc được tổ chức nhằm mục đích gây quỹ tài trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động vì cộng đồng.

Tổ chức Samakom chính thức đi vào hoạt động vào khoảng năm 2490 Phật lịch (1947) bởi một nhóm người muốn sở hữu những lá phép Phật Hộ Mệnh và các vật linh thiêng. Ở đâu có cầu thì ở đó có cung. Bởi vậy, việc sở hữu một lá phép Phật Hộ Mệnh và các vật linh thiêng trở nên phổ biến và điểm đến là trung tâm Bangkok.

Theo dòng thời gian phát triển, số lượng những nhà sưu tập Phật Hộ Mệnh liên tục tăng. Khi có các cuộc thi về tượng Phật, Phật Hộ Mệnh và các huy chương… (gọi tắt là “Amulet Contest”), nhiều nhà sưu tập Amulet từ khắp nơi trên đất nước đã tụ hội tham gia.

Do đó, cần có một tổ chức đứng ra làm trung tâm cho các nhà sưu tập Amulet. Vào năm 2536 Phật lịch (1993), “Thai Buddha Image Admiration Association” – Hiệp hội được thành lập với Ajaan Preecha Duangwichai là chủ tịch đầu tiên.

Sau đó Asst.Prof. Rangsan Torsuwan trở thành chủ tịch tiếp theo. Nhưng trong giai đoạn đầu, hiệp hội không được nhiều người chấp nhận bởi hầu hết các thành viên là những người có thứ hạng cao trong xã hội, họ không tìm được tiếng nói chung trong hiệp hội và khiến tổ chức hoạt động không thành công.

Cho đến năm 2539 Phật lịch (1996), đã có sự tập hợp lại các nhà sưu tập Amulet (cả ở Bangkok và các khu vực tỉnh) với quy trình quản lý và vận hành được hệ thống hóa và tổ chức tốt. Hiệp hội vận hành với chính quyền phân cấp, mỗi khu vực sẽ có một giám đốc điều hành vì hiệp hội muốn họ trở thành những đại diện để chia sẻ kiến thức về Amulet cho những người dân địa phương.

Năm 2540 Phật lịch (1997), hiệp hội được thành lập lại. Năm 2542 Phật lịch (1999), nó đã được đăng ký chính thức là “Thai Buddha Image Admiration Association” và nó đã được vận hành cho đến ngày hôm nay.

Ban chấp hành của Hiệp hội:

Nguồn: https://www.samakomphra.com/page/

 

Trả lời

Đóng
×
×

Cart