fbpx
Những lời Phật dạy về gia đình đáng suy ngẫm

Những lời Phật dạy về gia đình đáng suy ngẫm

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội và gia đình cũng chính là nơi nuôi dưỡng mỗi chúng ta lớn lên hàng ngày. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải gắn kết, yêu thương nhau, chăm lo cho nhau về cả thể chất lẫn tinh thần và cùng nhau chung sống hạnh phúc. Nếu gia đình có rạn nứt thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều thành viên trong đó. Và bài viết này Lucky Amulet sẽ chia sẻ đến bạn những lời Phật dạy về gia đình để giúp cho chúng ta có thể hiểu và quý trọng mối nhân duyên giữa các thành viên trong gia đình của mình.

Vợ chồng cần có sự hòa thuận, sẻ chia

Ông cha ta đã có câu nói: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa suốt đời không khê”. Vợ chồng là mối lương duyên mà cần phải phải tu nhiều kiếp mới thành. Chính vì thế trọng cuộc sống vợ chồng cần biết nhẫn nhịn, bao dung và sẻ chia với nhau những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống.

loi-phat-day-ve-gia-dinh-01

Cũng như lời Phật dạy về duyên nợ: “Tu trăm năm mới chung một chuyến thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Để nên vợ nên chồng thì cần phải tích duyên từ ngàn kiếp trước. Tuy nhiên, có hạnh phúc hay không lại còn phụ thuộc vào chữ nợ. Nếu như kiếp trước gieo duyên lành thì cuộc sống của vợ chồng sẽ hạnh phúc, êm ấm. Còn nếu như gieo duyên xấu thì cuộc sống hàng ngày sẽ đầy cãi vã và thậm chí là đánh mắng nhau.

Tuy nhiên, muốn cho gia đình hạnh phúc, êm ấm thì vợ và chồng cần thực hiện tốt bổn phận của mình, yêu thương nhau và cùng nhau gánh vác công việc gia đình. 

>>> Xem thêm: Phật tại tâm – Câu nói: “Phật tại tâm” nên hiểu thế nào cho đúng?

Gia đình luôn lấy chữ Hiếu làm đầu

Đạo làm con luôn lấy chữ Hiếu làm đầu. Hiếu thuận với cha mẹ của mình là nghiệp lành lớn nhất đời người. Chính vì thế là một người con bạn cần phải hiếu kính, chăm sóc cho cha mẹ của mình. Hãy luôn nhớ đến đạo làm con để thực hiện tốt bổn phận của mình.

loi-phat-day-ve-gia-dinh-02

Hiếu kính cha mẹ cũng như hiếu kính với Đức Phật. Cha mẹ là người đã mang lại cho ta sự sống, nuôi dưỡng, dạy dỗ ta nên người. Vậy phận làm con cần phải hiếu kính với cha mẹ sao cho tốt. Không phải khi mất đi ta đốt nhiều vàng mã hay sắp cơm cúng giỗ đầy đủ là thể hiện lòng hiếu kính với cha mẹ. Mà khi cha mẹ còn sống hãy chăm sóc cha mẹ thật tốt, chăm lo đến sức khỏe của cha mẹ và chăm lo cho cuộc sống hàng ngày của cha mẹ.

>>> Xem thêm: Thần Rahu – Giới thiệu về Thần Rahu và phong tục thờ cúng Thần Rahu

Đôi lời Phật dạy về công ơn cha mẹ

Mỗi người con luôn phải nhớ đến công ơn dưỡng dục và ân nghĩa sinh thành của cha mẹ dành cho mình. Và hãy sống thật tốt để đền đáp lại ơn đức này. Công ơn của cha mẹ luôn được ví như trời bể và không thể nào kể hết, đạo làm con phải biết hiếu kính.

loi-phat-day-ve-gia-dinh-03

Mẹ cha sinh ra ta không yêu cầu con cái phải phụng dưỡng, chăm sóc nhưng làm con thì phải chăm sóc mẹ cha khi về già. 

Theo lời Phật dạy thì cách tốt nhất để thay đổi số mệnh của một đời người đó chính là chuyển nghiệp hiếu đạo cha mẹ.  Hãy hiếu kính với cha mẹ như hiếu kính với Đức Phật.

Trong gia đình cha mẹ và con cái thương yêu nhau

Hãy luôn luôn yêu thương nhau, giữa cha mẹ và con cái hãy luôn dành cho nhau những tình cảm tốt nhất.

Cha mẹ khi đối với con cái

Kể từ khi sinh con ra không có cha mẹ nào là không yêu thương con của mình. Người làm cha, làm mẹ luôn muốn cho con có được một cuộc sống đủ đầy, hướng cho con sống chân thiện mỹ để làm một hạt giống tốt cho xã hội.

Con cái đối với cha mẹ thì sao?

Con cái khi được cha mẹ nuôi dưỡng thì cần phải sống sao cho có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Cần giữ đạo hiếu, chăm sóc cho cha mẹ hàng ngày và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của gia đình.

Qua lời Phật dạy về gia đình sẽ giúp cho mỗi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm, để xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình. ‘

>>> Xem thêm: Phật bản mệnh – công dụng – 6 công dụng tuyệt vời khi đeo Phật bản mệnh không phải ai cũng biết

 

Trả lời

Đóng
×
×

Cart