fbpx
BENJAPAKEE – BỘ PHẬT HỘ MỆNH NỔI TIẾNG NHẤT THÁI LAN

BENJAPAKEE – BỘ PHẬT HỘ MỆNH NỔI TIẾNG NHẤT THÁI LAN

Bộ “BenjaPakee” là gì?

“BenjaPakee” thực ra là một từ cổ trong tiếng Pali. Benja có nghĩa là 5 loại hoặc hình dạng, Pakee có nghĩa là một bộ hoặc một nhóm. Vì vậy BenjaPakee có nghĩa là 5 loại amulet hộ mệnh khác nhau thuộc một nhóm hoặc một bộ. Một nhóm các nhà sưu tập Amulet nổi tiếng vào đầu những năm 1950s đã gợi ý một bộ BenjaPakee hướng dẫn cho người Thái để đeo trên cổ của họ, cân nhắc dựa trên các yếu tố về lịch sử, tuổi tác, hình thức và kích thước…

Bộ BenjaPakee tuyệt vời nhất sẽ bao gồm:

  1. Phra Somdej ( King of Amulet – Vua của Phật hộ mệnh)

  2. Phra Nang Phaya ( Queen of Amulet – Hoàng hậu của Phật hộ mệnh)

  3. Phra Rod

  4. Phra Phong Supan

  5. Phra Somgor

Phra Somdej – những lá phép Phra Somdej đầu tiên được tạo ra bởi Somdej Phra Buddhacara Toh Prommarangsi (Somdej Toh), ngài là con của vua King Rama II.

Pra Somdej – Wat Rakang Kositaram

Ngài bắt đầu tạo ra những lá phép Phra Somdej đầu tiên vào năm 1866 (BE 2409) dựa trên hình ảnh Đức Phật ngồi thiền. Nguyên liệu để tạo ra những lá Phra Somdej bao gồm: Vỏ chanh, bột thánh, bột của các loài hoa được phơi khô, gạo, hoa sen, tro, mật ong, chuối, dầu tang,… Kết hợp cùng với các bài chú và thiền định để ban phước cho mọi sự sống trên thế giới này có được nghiệp tốt và nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các năng lượng tiêu cực. Tổng cộng có 84.000 lá phép được tạo ra vào thời điểm đó.

Phra Somdej Wat Rakhang là một trong những lá phép hộ mệnh nổi tiếng nhất của Thái Lan.

Phra Nang Phaya được tạo ra vào thời kỳ Ayutthaya, tỉnh Phitsanulok. Phần lớn những lá phép hộ mệnh này đến từ chùa Wat Nang Phaya được phát hiện vào khoảng năm 1901 (BE 2444). Ngôi chùa này có nói rằng đây là những lá phép họ tạo ra để cầu nguyện cho Nữ hoàng của họ, mẹ của vua King Naresuan, vì vậy người dân Thái Lan đặt tên cho lá bùa này là “Hoàng hậu của Phật hộ mệnh Thái Lan”.

Phật Hộ Mệnh Phra Nang Phaya rất nổi tiếng với việc ban phước lành mạnh mẽ giúp chủ sở hữu tăng sự hấp dẫn và nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh. Ngoài ra những lá phép hộ mệnh Phra Nang Phaya cũng được biết đến bởi sức mạnh bảo vệ chủ sở hữu trước mọi nguy hiểm.

Pra Rod Lampun (Pim Pised)

Phra Rod được tạo ra bởi một vị ẩn sĩ. Những lá phép hộ mệnh Phra Rod đầu tiên được tìm thấy từ ngôi chùa Wat Mahawan ở tỉnh Lumphun vào thời kỳ đầu của vua Rama V trị vì.

Người dân Thái coi lá phép hộ mệnh đặc biệt này là “Phật thoát”, họ tin rằng những lá phép này có sức mạnh Phật giáo kỳ diệu, đặc biệt là trong việc bảo vệ và an toàn trước mọi mối nguy hiểm, thảm họa hay sự cố.

Những lá phép này có thành phần chính là đất sét, lá lâu đời nhất đã trên 1250 năm tuổi.

Phra Phong Supan được phát hiện vào khoảng năm 1913 (BE 2456) ở chùa Wat Phra Sri Ratanamahathat ở tỉnh Suphanburi.

Phra Phong Suphan

Theo một văn tự vàng được tìm thấy cùng ở ngôi chùa này đã miêu tả rằng Phra Phong Supan được tạo ra bởi Phra Mahathera Piya Thassi Saribut trong thời kỳ vua Bormrajathiraj 2nd. Những lá phép này mang theo phong cách nghệ thuật “U-thong” mạnh mẽ.

Sự độc đáo của những lá phép này nằm ở việc mỗi lá phép đều in dấu ngón tay cái của người tạo ra. Đây được coi là một lá phép hộ mệnh tuyệt vời có sức khả năng bảo vệ mạnh mẽ, chống lại các loại vũ khí và đem lại may mắn. Đây là một trong những lá phép hộ mệnh mạnh nhất từ trước đến nay.

Phra Somgor – Những lá phép hộ mệnh Phra Somgor đầu tiên được tạo ra vào năm 1849 (BE 2392) tại chùa Wat Phra Boromathat, tỉnh Kamphaeng Phet.

Phra Somgor

Những lá phép này được tạo ra từ thời vua King Phra Maha Dharmarajalitai trị vì, vị vua thứ 5 của thời kỳ Sukhothai. Phra Somgor là sự kết hợp giữa phong cách Sukhothai – Lanka (Sri Lanka). Dựa theo hình dạng một vị phật ngồi thiền. Theo những ghi chép của chùa Wat Phra Boromathat, những lá phép hộ mệnh Somgor được tạo ra và trì chú bởi 11 vị ẩn sĩ hoặc Phra Lersi sử dụng những nguyên liệu đặc biệt và mời Debadas tạo ra các khuôn mẫu.

Một khẩu hiểu của Phra Somgor được người dân Thái Lan truyền tai nhau rằng: “Nếu bạn sở hữu tôi (Phra Somgor), thì tôi sẽ không bao giờ để bạn nghèo khổ.” Ước tính những lá phép này đã được làm hơn 550 năm trước.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart