fbpx
Khai quang Phật Bản Mệnh đúng cách không phải ai cũng biết

Khai quang Phật Bản Mệnh đúng cách không phải ai cũng biết

Khai quang Phật bản mệnh hay còn được người dân biết đến là tục lệ hô thần nhập tượng hoặc lễ an vị. Đây là một thủ tục bắt buộc phải có khi chủ nhân của các linh vật muốn cho các linh vật nhận chủ. Sau khi linh vật được khai quang thì các vị Phật Bản Mệnh sẽ luôn ở bên để phù hộ, độ trì cho người sở hữu linh vật đó.

3 sai lầm nghiêm trọng khi khai quang Phật bản mệnh

Quá trình khai quang Phật Bản Mệnh luôn được diễn ra một cách trang nghiêm, thành kính. Tuy nhiên, nếu như bạn không chú trọng đến những thủ tục trong quá trình khai quang Phật Bản Mệnh thì rất dễ mắc những sai lầm nghiêm trọng dưới đây:

khai-quang-phat-ban-menh-01

  • Sai lầm thứ nhất: Không phải bất cứ đồ vật nào khi dâng lên chùa cho sư thầy cũng có thể khai quang điểm nhãn. Tùy vào các loại đồ vật mà cách khai quang cũng sẽ khác nhau. Với các vật như vòng tay, nhẫn, vòng cổ không có các biểu tượng in hình ở trên thì người ta thường gọi đó là xin linh khí. Còn đối với các linh vật như vòng tỳ hưu, hồ ly khi khai quang người ta thường gọi đó là khai quang điểm nhãn. Còn riêng đối với Phật bản mệnh thì quá trình khai quang được người ta gọi đó là lễ “hô thần nhập tượng” hoặc “lễ an vị”.
  • Sai lầm thứ hai: Khi bạn mua các sản phẩm linh vật đã được khai quang ở chùa thì hãy chú ý trước khi mua. Vì thông thường muốn khai quang thì bạn cần phải có thông tin của chủ nhân linh vật rồi mới thực hiện quá trình khai quang. Còn nếu như bạn mua sản phẩm đã được khai quang trước đó rồi mặc định là Phật đã nhận mình để phù hộ thì sẽ không được linh nghiệm.
  • Sai lầm thứ ba: Không phải người nào khai quang cũng sẽ giống nhau. Bản chất của quá trình khai quang là người sở hữu linh vật đi khai quang là tốt nhất. Còn nếu không thì bạn cần phải nhờ người khác đi khai quang hộ. Tuy nhiên, cách làm này có thể không đạt được hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: lời Phật dạy – vượt qua khó khăn – 6 Lời Phật dạy khi gặp khó khăn giúp tỉnh thức cuộc đời

Cách Khai Quang Phật Bản Mệnh

khai-quang-phat-ban-menh-02

Quá trình khai quang mặt Phật vô cùng quan trọng và cần phải thực hiện một cách trang nghiêm. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì không cần phải mang linh vật đến khai quang vì họ là người có chánh niệm tốt thì luôn được Phật đi theo và phù hộ độ trì; hoặc với những người có thể kiêng kỵ, tâm luôn hướng thiện, luôn để linh vật sạch sẽ, tránh những nơi ô uế,…

>>> Xem thêm: Lời Phật dạy về gia đình – Những lời Phật dạy về gia đình đáng suy ngẫm

Các bước  khai quang Phật bản mệnh ở đền chùa

Để có thể khai quang Phật Bản Mệnh ở đền chùa thì bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

khai-quang-phat-ban-menh-03

  • Bước 1: Chuẩn bị trước những đồ cần thiết để phục vụ cho quá trình khai quang như: vị Phật bản mệnh nên lựa chọn chất liệu đá tự nhiên hoặc là bạc thái. Bên cạnh đó bạn cần ghi thông tin của người sở hữu Phật Bản Mệnh, nến, dầu thơm, nước tinh khiết, khăn sạch, đồ lễ như bánh kẹo, hoa quả và chút tiền nhang khói đèn dầu cho nhà chùa.
  • Bước 2: Lựa chọn các địa chỉ đền, chùa uy tín để sư thầy khai quang. Lưu ý nên lựa chọn thời điểm khai quang vào buổi sáng vì đó là thời điểm âm khí và dương khí hòa hợp với nhau.
  • Bước 3: Đưa các lễ vật dâng lên chùa để sư thầy hướng dẫn làm lễ khai quang.
  • Bước 4: Trong quá trình hô thần nhập tượng thì các sư thầy sẽ làm lễ và bạn chỉ ngồi cùng cúng bái là được. Sư thầy sẽ sử dụng miếng vải đỏ để trùm lên mắt của vị Phật và đọc thần chú hô thần nhập tượng.
  • Bước 5: Và cuối cùng là bước hoàn thành lễ hô thần nhập tượng. Sau khi khai quang thì bạn cần phải lưu ý đến việc giữ gìn mặt Phật bản mệnh sao cho tốt nhất có thể. Vì trong quá trình sử dụng bạn có thể vô ý làm vỡ hay đánh mất.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về quá trình khai quang Phật Bản Mệnh, cũng như nét văn hóa của Phật giáo.

>>> Xem thêm: Phật tại tâm – Câu nói: “Phật tại tâm” nên hiểu thế nào cho đúng?

 

Trả lời

Đóng
×
×

Cart