fbpx
Tìm hiểu ý nghĩa các mặt của Thần Bốn Mặt Thái Lan

Tìm hiểu ý nghĩa các mặt của Thần Bốn Mặt Thái Lan

Phật Bốn Mặt ( Phật Tứ Diện) hay còn được người dân Thái Lan gọi với cái tên khác “Thần Tứ Diện” đây là một vị thần trong đạo giáo Hindu nhưng lại được người dân Thái Lan thờ phụng như một vị Phật. Tượng Thần Bốn Mặt Thái Lan là một trong những biểu tượng linh thiêng nhất tại xứ sở chùa Vàng được các du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều nhất. Tượng được đặt tại ngôi đền Hindu nằm ngay trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan nên thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan hàng năm. Vậy tại sao người dân Thái Lan lại thờ cúng Phật Bốn Mặt? Và Phật Bốn Mặt có ý nghĩa tâm linh như thế nào? Hãy cùng Lucky Amulet tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

phat-thai-lan-01

Nguồn gốc của Thần Bốn Mặt Thái Lan

Thái Lan là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có nền văn hóa Phật giáo lớn. Có khoảng 3% dân số Thái Lan hiện tại đang theo các đạo giáo khác như Đạo Hindu giáo, đạo Thiên chúa giáo. Hầu hết họ đều là những người dân di cư sang Thái Lan để làm việc, học tập. Tuy nhiên, phần lớn dân số của Thái Lan đều theo đạo Phật và ảnh hưởng rất nhiều bởi tư tưởng và văn hóa của Phật giáo.

Vậy Phật Bốn Mặt có nguồn gốc từ đâu?

phat-thai-lan-02

Nhắc đến tượng Phật Thái Lan không ai là không biết đến tượng Thần Tứ Diện. Đây là vị thần nổi tiếng không chỉ ở đất nước Thái Lan mà còn trên thế giới. Thần Bốn Mặt Thái Lan có nguồn gốc từ đạo Hindu giáo nhưng lại được người dân Thái Lan thờ cúng như một vị Phật độ trì cho chúng sinh. Hiện nay, tượng Thần Bốn Mặt được đặt tại đền thờ Erawan. Tương truyền bức tượng được Hiệp hội Mỹ Thuật Thái Lan xây dựng vào ngày mùng 9 tháng 11 năm 1956. Tượng gồm có bốn mặt được làm bằng chất liệu kim loại pha với vàng nguyên chất. Tuy nhiên, hiện nay bức tượng Thần Tứ Diện chính hiện đang được trưng bày và lưu trữ tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia Thái Lan còn bức tượng thờ ở đền Hindu chỉ là bản mô phỏng dựng lên để người dân có thể đến thờ cúng cũng như cầu may mắn. 

>>> Xem thêm: Bùa Thái – Tìm hiểu ý nghĩa thật sự của một số loại bùa Thái Lan

Ý nghĩa của tượng Thần Bốn Mặt Thái Lan

Đúng với tên gọi Thần Tứ Diện, mỗi một mặt của bức tượng đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Hầu hết mỗi mặt của tượng đều có đầy đủ các bộ phần như: tai, mắt, mũi, miệng. Bốn mặt của tượng Phật mỗi mặt thể hiện sự Từ, Bi, Hỉ, Xả. Người dân thường đến tượng Phật để cầu những điều còn đang thiếu trong cuộc sống. 

phat-thai-lan-03

Bạn có thể nhận biết các mặt của Tượng Phật thông qua những hình ảnh sau. Với mỗi mặt của Phật thì đều có đầy đủ 2 tay và trên tay của Phật đều cầm một loại pháp khí riêng:

  • Tay nào của tượng cầm Lệnh Kỳ thì mặt đó sẽ thể hiện cho vạn năng pháp lực.
  • Tay nào cầm Phật Kinh sẽ thể hiện cho Trí tuệ tinh thông
  • Tay nào cầm Minh Luân sẽ là thể hiện cho sự xua tan phiền não
  • Tay cầm Ốc Loa sẽ thể hiện cho phúc lành, bình yên
  • Tay cầm Quyền Trượng sẽ thể hiện đường Công Danh,..
  • Tay cầm Bình nước sẽ biểu tượng cho sự ấm no, đủ đầy của dân chúng. 
  • Tay cầm Niệm Châu tượng trưng cho sự làm chủ Luân Hồi
  • Cuối cùng là tay Bắt ấn để trước ngực để thể hiện cho sự che chở, bảo vệ của Phật với mọi người dân. 

>>> Xem thêm: Tượng PhậtTop 5 bức tượng Phật đẹp nhất Thái Lan

Có rất nhiều câu chuyện nói về sự linh thiêng của Phật Tứ Diện. Người Thái Lan truyền tai nhau kể rằng, vào năm 1950 khi mà khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok đang trong quá trình xây dựng thì vướng phải phần đất của khuôn viên đền đặt tượng Bốn Mặt. Chính vì thế nhiều nhà kiến trúc sư của dự án khách sạn muốn phá vỡ bỏ phần đất của đền. Tuy nhiên, những ngày tháng sau đó, các vấn đề liên quan đến xây dựng khách sạn gặp phải rất nhiều khó khăn khiến cho dự án bị treo rất nhiều ngày. Chủ đầu tư của khách sạn đã ngay lập tức chi tiền xây dựng lại đền thờ tượng Bốn Mặt. Và sau khi đền được xây dựng xong, mọi hoạt động xây dựng khách sạn lại tốt đẹp trở lại.

Người Thái còn truyền tai nhau về câu chuyện sóng thần ở Phuket vào ngày 26/12/2014. Tại thời điểm cơn sóng thần đi qua đã cướp đi sinh mạng của gần 3000 người dân Thái Lan cùng với đó là nhà cửa, tài sản, tiền bạc cũng bị cơn sóng cuốn trôi. Đã có rất nhiều người bị thương và xung quanh khu vực Phuket chỉ còn lại nước biển. Các nhà chức trách cũng như lực lượng cứu hộ đã phải rất vất vả mới có thể đưa những người mắc kẹt di chuyển. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm họ đã thấy một đứa bé trên ngọn cây dừa. Người ta không thể nào giải thích được vì sao đứa trẻ vẫn còn sống sót. Khi cứu được đứa bé, lực lượng cứu hộ đã phát hiện trên cổ em bé là một chiếc vòng có hình tượng Thần Tứ Diện. Đây quả là một điều kỳ diệu phải không nào!

>>> Xem thêm: Thần rắn Naga TÌM HIỂU VỀ THẦN RẮN NAGA TRONG VĂN HÓA PHẬT GIÁO

Trả lời

Đóng
×
×

Cart