fbpx
Tìm hiểu về Phật Chiến Thắng – Phra Chinnaraj

Tìm hiểu về Phật Chiến Thắng – Phra Chinnaraj

Đầu tiên, nói về lịch sử của chùa Wat Yai, ngôi chùa được xây dựng bởi vua Litha, người cai trị Quốc vương Sukhothai. Ngài xây dựng chùa vào năm 1537 gần cầu Naresuan ven sông Nan rộng 57.600m2. Ngôi chùa được rất nhiều người ghé thăm mỗi ngày, cả những người dân địa phương và những du khách tới Thái Lan du lịch. Ngôi chùa nổi tiếng về bức tượng Đức Phật chiến thắng dát vàng được rất nhiều người kính trọng và tôn thờ. Hình ảnh của Đức Phật chiến thắng thường xuyên được nhắc tới là 1 trong hình tượng phật đẹp nhất của đất nước Thái Lan. Vua Rama IV đã từng tôn vinh sự quan trọng của hình ảnh Đức Phật ở Thái Lan.

 

Vai trò quan trọng của hình ảnh Đức Phật ở Thái Lan là biểu trưng cho Đức Phật trên cao, người luôn nhìn thấu nhân gian, hiểu rõ vạn sự, vạn vật. Trong mỗi hình ảnh của Đức Phật luôn tiềm tàng một sức mạnh cao siêu, sức mạnh đó có thể mang lại những điều tốt đẹp cho những người thành tâm và thờ phụng Đức Phật. Thường thì người Thái sẽ lễ bái và cầu xin những điều tốt đẹp cho mọi mặt trong cuộc sống như là cầu cho mọi việc suôn sẻ hoặc là cầu may mắn. Tượng của Đức Phật sẽ được đặt ở 1 nơi thiêng liêng.

Có 3 nơi mà có thể để tượng Đức Phật. Đầu tiên là những nơi quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Tiếp theo là những nơi có di tích của Đức Phật. Và cuối cùng là những nơi có hình ảnh của Đức Phật. Phật chiến thắng và chùa Wat Yai thuộc vào nhóm cuối cùng. Vẻ đẹp và vai trò to lớn của hình tướng Phật chiến thắng rất nổi tiếng và được tôn thờ không chỉ ở Thái Lan mà còn ở rất nhiều các nước châu Á, cả về tôn thờ tín ngưỡng lẫn vẻ đẹp của hình tướng Đức Phật được tạo ra.

Hình tượng Phật chiến thắng được xây dựng dựa trên tích Đức Phật chiến thắng Ma vương trước khi thành đạo.Đức Phật hàng phục Ma Vương trước khi thành đạo. Khi nói đến Đức Phật cảm thắng Ma Vương, nhiều người tưởng tượng ra hình ảnh quỷ sứ sừng nhọn, răng nanh, đầu trâu, mặt ngựa, vô cùng khủng khiếp kéo đến bao vây Ngài và Ngài cũng dùng phép thần thông để chống cự; sau một hồi chiến đấu cam go bằng quyền phép nhiệm mầu, Ngài đã hàng phục Ma quân một cách vẻ vang oanh liệt. Chữ Ma Vương theo nghĩa Phật giáo, không phải chỉ có nghĩa giản dị như thế. Trong đêm thành Đạo của Đức Phật, khi đó có đủ các loại nội ma như ma sân giận, ma tham ái, ma si mê danh vọng, … xuất hiện. Gọi là ma nhưng đó không phải là ma bên ngoài mà chính là trạng thái tâm của người trước khi thành đạo.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Có một nét đặc trưng rất riêng biệt ở bức tượng Đức Phật chiến thắng. Đó chính là những đường nét của bức tượng, bệ tượng hình bầu dục, những đường nét bao trùm phần trên của bức tượng trông giống như một ngọn lửa, được gọi là ” TeeKongKulee”. Trong tư thế thiền định và xúc địa thủ ấn, Đức Phật đặt bàn tay trái hướng lên như trong ấn Thiền định, bàn tay phải duỗi xuống, lòng bàn tay xoay vào trong, mu bàn tay đưa ra ngoài,  4 ngón tay hướng xuống đất, dài bằng nhau. Vào thời Ayutthaya, phía cuối cùng của ngọn lửa được làm từ gỗ trong hình tướng của “Makorn” mình rồng với 1 cái vòi như 1 con voi. Ở phần thân của ngọn lửa là Hera, trong hình tướng của loài cá sấu. Và cũng có một niềm tin rằng hai vị hộ pháp bảo vệ cho Đức Phật chiến thắng chính là Tao Wessuwan (thần Tao) và Aruak Yak.

Ngày nay, Đức Phật chiến thắng được rất nhiều người biết đến bởi sức mạnh của ngài, thể hiện ở phật hộ mệnh mang hình tướng của Ngài. Rất nhiều người dân Thái Lan đều thờ một bức tượng nhỏ của Đức Phật chiến thắng trong nhà của họ, thường là ở phòng thờ Phật để hàng ngày cầu nguyện. Thêm vào đó, những amulet có in hình Đức Phật chiến thắng cũng khá là nổi tiếng, và được cẩn thận để trong ví tiền, hoặc có thể đem tặng như một món quà cầu bình an và may mắn. Người ta tin rằng nếu mang bên mình những amulet in hình Phật chiến thắng thì bạn sẽ được gia trì để gặp những điều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Những amulet in hình Đức Phật chiến thắng thật sự có một giá trị lịch sử to lớn và mang lại những nguồn năng lượng tích cực cho người sở hữu nó.

Sức mạnh của Đức Phật chiến thắng rất lớn và là một trong những sức mạnh lớn nhất. Đó chính là sức mạnh của Thành công, mang tới cho những người thờ phụng Đức Phật, bất kể là thờ tượng Phật hay là đơn giản là amulet hay đồng xu. Thường thì Đức Phật chiến thắng sẽ giúp đỡ chúng ta một cách âm thầm để đạt được những điều chúng ta mong muốn. Ví dụ như nếu bạn cầu mong cho 1 giao dịch được thuận lợi, sau đó vào ngày giao dịch, bạn sẽ cảm thấy tinh thần minh mẫn và thông suốt trong cả ngày, chính sự hiểu biết và tinh thần minh mẫn đã giúp bạn cẩn thận hơn và thỏa thuận tốt giúp giao dịch thành công. Hoặc là nếu bạn cầu mong cho chuyến đi xa an toàn, thì Đức Phật chiến thắng sẽ bảo vệ bạn chống lại những năng lượng xấu, những vụ tai nạn, và đôi khi cảnh báo bạn khi bạn có thể gặp nguy hiểm. Những điều này xảy ra là bởi vì Đức Phật chiến thắng rất bao dung, độ lượng, luôn mang tới cho các Phật tử những điều tốt lành, giúp từng người đều đạt được ước mong của mình.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart