fbpx
HUYỀN THOẠI THẦN KHỈ HANUMAN

HUYỀN THOẠI THẦN KHỈ HANUMAN

Thần khỉ Hanuman xuất hiện trong sử thi của Ấn Độ được rất nhiều người kính nể bởi sự trung thành và sức mạnh tuyệt đối. Thần Khỉ  có nhiều hình dạng, nhưng quen thuộc nhất là hình dạng Thần Khỉ với một cơ thể người khỏe mạnh vạm vỡ, một đầu, hai cánh tay và một cái đuôi dài.

Sự chào đời của Thần Khỉ

Theo truyền thuyết, Thần Khỉ được biết tới là con của Thần Shiva và nữ thần Parvati. Trong một lần vào khu rừng rậm Himalaya phiêu lưu, hai vị thần đã biến đổi thành khỉ. Sau đó, nữ thần Parvati mang trong mình giọt máu của thần Shiva. Khi thụ thai, 2 vị thần đang trong hình hài của khỉ nên đứa con của họ cũng là một con khỉ. Vì không muốn đi ngược lại với quy luật tự nhiên nên thần Shiva đã ra lệnh cho thần gió Vayu mang nhi bào của 2 vị thần cấy vào dạ con của một con khỉ cái là Anjana.

Sau đó Anjana sinh ra một đứa con đặc biệt đó là Thần Khỉ Hanuman, vừa lọt lòng đã đeo một đôi khuyên tai. Có một huyền thoại về đôi khuyên tai của Hanuman đó là khi Anjana đang mang thai Hanuman, vua khỉ Vali biết trước được rằng đứa con của Anjana sắp sinh ra có thể sẽ là đối thủ của mình. Hắn đã tạo ra một loại vũ khí từ vàng, bạc, đồng, sắt, thiếc và đâm vào bụng của khỉ cái Anjana khi đang ngủ nhằm giết thai nhi từ trong bụng mẹ. Nhưng là kì thay, khi vật bằng kim loại này chạm vào thai nhi thì liền tan chảy và biến thành đôi khuyên tai.

Sức mạnh tuyệt đối

Từ khi còn nhỏ, Thần Khỉ Hanuman đã là một đứa trẻ hiếu động, hoạt bát, mạnh mẽ, mang trong mình sức mạnh phi thường. Trong một lần đang dạo chơi, cậu nhìn thấy Mặt Trời và lầm tưởng đó là một trái cây mọng, vì thế nên đã lao lên trời để hái. Thần Indra nhìn thấy vậy liền tức giận, dùng vũ khí giáng vào người Hanuman khiến cậu bị thương và rớt xuống. Thần gió Vayu cùng với thần Shiva ngay lập tức lao ra cứu và đỡ được cậu. Thấy Hanuman bị thương, Thần gió Vayu đã thổi bạt mọi thứ và hút mọi không khí trên vũ trụ.

Vũ trụ hoảng loạn, không có không khí để thở. Các vị thần đã nhận ra hành động sai lầm của họ nên đã tới và xin lỗi thần gió Vayu. Để bày tỏ tấm lòng, họ đã ban phước và sức mạnh cho Hanuman để cậu sống trường thọ, nhanh và mạnh hơn bất cứ thứ gì, bất cứ vũ khí nào cũng ko thể xâm hại Hanuman, kể cả nước và lửa. Kết thúc lễ ban phước là Thần Brahama ban cho Hanuman sức mạnh phi thường hơn cả thần Vayu và Garuda. Thấy được tấm lòng của họ, thần Vayu nguôi giận và trả lại không khí cho vũ trụ.

Ham học hỏi

Khi lớn lên, thần Hanuman đã rất muốn theo thần mặt trời Surya để học hỏi thêm. Tuy nhiên, thần mặt trời Surya từ chối vì không có thời gian để dạy. Thần Khỉ đã đề nghị xin theo Thần Surya đi khắp bầu trời vào ban ngày để được ngài dạy. Nhờ sự dạy dỗ của Thần mặt trời Surya và sự ham học hỏi của Thần Hanuman, ngài đã thành thạo 6 hệ triết học Ấn độ, 4 pho sách kiến thức (kinh Vệ Đà), 64 loại hình nghệ thuật và 108 thuât huyền bí. Khi đã lĩnh hội đủ, để trả công cho Thần Surya, Thần Khỉ đã đồng ý chăm sóc con trai thần Surya là Sugriva  – người sau này trở thành vua khỉ.

Thần Khỉ trong sử thi Ramayana, Ấn Độ

Vào thời Ramayana, hoàng tử Rama đã bị vua quỷ Ravana khiêu khích bằng cách bắt cóc nàng Sita vợ của hoàng tử Rama nhằm kích động cuộc chiến. Thần Hanuman đã dùng sức mạnh của mình dẫn quân đi đánh bại vua quỷ Ravana và cứu nàng Sita. Sau khi đánh bại vua quỷ Ravana, hoàng tử Rama lên làm vua và phong nàng Sita làm hoàng hậu của vương quốc Ayodhya. Vua Rama muốn thưởng công cho thần Hanuman nhưng ngài chỉ đề nghị được phục vụ vua Rama. Kể từ đó, Thần Hanuman là vị tưởng trung thành và tận tâm của vua Rama.

Thần Khỉ Hanuman được biết tới là biểu tượng cho sự hi sinh và lòng trung thành, sẵn sàng đối diện với mọi thử thách.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Đóng
×
×

Cart