fbpx
LỊCH SỬ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA PHẬT HỘ MỆNH CỔ

LỊCH SỬ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA PHẬT HỘ MỆNH CỔ

Phật hộ mệnh cổ là một trong những lá bùa hộ mệnh mang đến sự linh thiêng và gắn liền với lịch sử tồn tại và phát triển của Phật giáo Thái Lan. Những lá Phật hộ mệnh cổ luôn mang đến những giá trị về Phật giáo cũng như giá trị vật chất, tinh thần đối với các Phật tử. Vậy Phật hộ mệnh tồn tại từ khi nào? Và những lá Phật hộ mệnh cổ có sự phát triển ra sao? Hãy cùng với Lucky Amulet tìm hiểu thêm thông qua bài viết này!

Phật hộ mệnh có từ bao giờ?

– Phật hộ mệnh là những lá phép được các đại Cao Tăng trì chú. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng luôn song hành cùng với sự phát triển của Phật giáo Nam Tông ở xứ sở Chùa Vàng.

Vì sao các nhà sư đã tạo ra các lá Phật hộ mệnh?

– Từ xa xưa, mỗi lá phép được tạo ra sẽ được những Cao Tăng đắc đạo.  Sau quá trình tu tập lâu dài thì các vị cao tăng sẽ trì trú những năng lượng tốt lành để cầu bình an, cầu sức khỏe, cầu may mắn tài lộc để những lá phép được linh thiêng và mang đến nhiều may mắn cho mọi người dân khi thỉnh. Các vị sư trong chùa cũng để dành tặng lá phép Phật hộ mệnh cho những thiện nam tín nữ đến thăm quan vãn cảnh, tùy hỷ công đức giúp các ngôi chùa, các tu sĩ bỏ công sức xây sửa, tu bổ chùa chiền hay các tổ chức, các Phật sự đi làm từ thiện giúp đỡ những vùng đất gặp thiên tai, khó khăn.

>> Xem thêm: Phật Chiến Thắng – Giới thiệu về Phật Chiến Thắng - Phra Chinnaraj

Những nguyên liệu làm nên Phật hộ mệnh cổ là gì?

– Phật hộ mệnh có thể được kết hợp từ rất nhiều loại nguyên liệu như: đất từ các ngôi chùa có vị trí đặc biệt, tro tàn từ một bài thánh kinh, bột từ 108 loài thảo mộc kết hợp, các loại bột quý riêng của mỗi Cao Tăng, vàng, bạc, đồng, thạch cao, thảo dược, đất, gỗ hoặc kim loại…

Phật hộ mệnh có hình dạng gì?

– Phật hộ mệnh mang nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, tam giác, chữ nhật hoặc oval,… Phật hộ mệnh có thể được tạo ra dưới hình ảnh Đức Phật, hình ảnh của các vị thần nổi tiếng hoặc hình ảnh của chính các nhà sư tạo ra những lá bùa hộ mệnh đó.

• Phật hộ mệnh có kích thước như thế nào?

– Phật hộ mệnh được làm ra với nhiều kích thước. Bởi vậy bạn có thể thỉnh các bức tượng Phật hộ mệnh nhỏ để dễ dàng mang theo bên người, còn đối với những bức tượng to hơn thì bạn có thể dùng để trên bàn làm việc hoặc để trong xe ô tô,…

Có những loại Phật hộ mệnh nào?

– Trên đất nước Thái Lan có rất nhiều loại Phật hộ mệnh nổi tiếng, mang ý nghĩa và linh thiêng tuy nhiên những lá phép Phật hộ mệnh nổi tiếng nhất phải kể đến: Phra Somdej của cố đại Cao tăng Somdej Toh – nhà sư được người Thái khắp nơi tôn thờ như một vị thánh bảo hộ, bộ BenjaPakee, Phật hộ mệnh Luang Pu Thuat, Luang Pu Tim, Luang Pu Toh, Phra Pidta – Phật Bịt Mắt, Phật Dược Sư Lưu Ly,…

Thờ phụng Phật hộ mệnh có tác dụng gì?

– Mỗi lá phép đều được các Cao Tăng tạo ra bởi các nguyên liệu linh thiêng, được điêu khắc những ký tự cổ, những bài chú riêng của Phật Giáo Nam Tông… với mục đích mang tới những nguồn năng lượng tốt lành giúp che chở bảo vệ, mang lại trí tuệ, mang lại tài lộc… cho các Phật tử, tín đồ của mình.

– Có rất nhiều câu chuyện được nói đến về kỳ tích “พระช่วย” – Phật hộ mệnh cứu sống. Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài báo hay những bài post trên Facebook có nhắc đến sự tích này.

• Người dân Thái Lan sử dụng Phật hộ mệnh nhiều không?

– Có. Ước tính khoảng 70% người dân Thái Lan đeo Phật hộ mệnh. Thị trường Phật hộ mệnh của Thái Lan lớn nhất thế giới, với doanh số ước tính khoảng 40 tỷ baht (xấp xỉ 1,26 tỷ USD)

>> Xem thêm: Phật Hộ Mệnh Cổ- Tìm hiểu chi tiết – ĐI SÂU VÀO TÌM HIỂU PHẬT HỘ MỆNH CỔ TRONG PHẬT GIÁO NAM TÔNG

 

Trả lời

Đóng
×
×

Cart