fbpx
TĂNG THỐNG HIỆN TẠI CỦA VƯƠNG QUỐC THÁI LAN LÀ AI?

TĂNG THỐNG HIỆN TẠI CỦA VƯƠNG QUỐC THÁI LAN LÀ AI?

Sau một thời gian dài thiếu vắng và có nhiều quan điểm bất đồng trong việc chọn lựa, suy tôn, cuối cùng, vào năm 2017 Phật giáo đất nước Chùa Vàng Thái Lan cũng đã suy tôn Trưởng lão Muniwong trở thành vị lãnh đạo tối cao cho ngôi vị Đức Tăng thống thứ 20.

Ngài Somdet Phra Maha Muniwong, 89 tuổi, là bậc cao tăng thuộc dòng truyền thừa Dhammayuttika Nikaya, một trong hai dòng truyền thừa của Phật giáo Thái Lan.

Một Tăng sĩ khoa bảng

Đức Tăng thống thứ 20 của Phật giáo Thái Lan được xem là một Tăng sĩ khoa bảng khi trải qua một quá trình đào tạo về Phật học nghiêm túc và trọn vẹn trong cũng như ngoài nước. Có tên thế tục Amporn Prasatthapong, Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Muniwong là vị lãnh đạo cao cấp nhất hiện tại của dòng truyền thừa Dhammayuttika Nakaya và là thành viên của Hội đồng Tăng-già Tối cao Thái Lan.

Ngài sinh ngày 26-6-1927 tại Tambon Bang Pa, quận Muang, thuộc tỉnh Ratchaburi trong một gia đình thương gia thâm tín Phật giáo. Phụ thân của ngài là cụ ông Nub và mẫu thân là cụ bà Tarn Prasatthapong.

Năm 1937, lúc lên 10 tuổi, ngài chính thức xuất gia và tập sự làm điệu tại chùa Sattanartpreewat Voravihara, tỉnh Ratchaburi.

Khoảng 10 năm sau đó, khi tròn 20 tuổi, ngài được phép đăng đàn thọ Đại giới và trở thành tu sĩ chính thức trong hàng ngũ Tăng đoàn Thái Lan. Thời điểm này, ngài cũng hoàn thành khóa đào tạo pháp tạng bằng cổ ngữ Pali cao nhất với tấm bằng hạng ưu.

Suốt thời gian thơ ấu và đến lúc trưởng thành, Đức Tăng thống luôn chuyên tâm học tập và tu trì. Ngài tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tôn giáo học tại Đại học Maha Makutratchavitayalai. Không ngừng lại ở đó, ngài đã sang Ấn Độ để có điều kiện nghiên cứu chuyên sâu, ở cấp độ sau đại học trong lĩnh vực Lịch sử và Khảo cổ học tại Đại học Banaras Hindu. Đức Tăng thống hoàn thành học vị tiến sĩ tại Đại học Mahamakut vào năm 2009.

Bậc Thầy khả kính

Ngay sau khi hay tin Trưởng lão Hòa thượng Muniwong được suy tôn vào ngôi vị Tăng thống, nhiều người bạn thời niên thiếu của ngài đã đưa những lời bình luận nhắc lại kỷ niệm xưa.

“Ngài rất chăm chỉ học tập. Ngài thậm chí có thể hoàn tất chương trình đào tạo cổ ngữ Pali ở cấp độ 3 khi chỉ mới là chú tiểu”, Boontham Suksaidee kể. Boontham Suksaidee là một người bạn thời niên thiếu của Đức Tăng thống, nay đã 90 tuổi và vẫn còn ở quê nhà, tỉnh Ratchaburi.

Người đàn ông đã trải qua 90 năm cuộc đời này đánh giá rất cao ngài Somdet Phra Maha Muniwong, nay được biết đến với pháp hiệu Phra Ariyawongsakhatayan – người đã có một thời tuổi thơ thân thiết với ông. Cả hai từng tu học với nhau suốt thời gian tập sự tại chùa Tri Yat (Ratchanburi). “Dù đã lên Bangkok nhưng mỗi năm, ngài đều quay về chùa cũ để cử hành các khóa lễ dành cho các linh cốt được gởi tại chùa”, ông Boontham kể.

Tuy vậy, hoạt động này có thể tạm ngưng 1 năm vì trùng vào lễ suy tôn ngài vào ngôi vị Tăng thống.Tại buổi lễ, đức vua sẽ dâng cúng nước, tặng khánh vàng vinh danh Đức Tăng thống và những pháp khí liên quan đến ngôi vị tối cao của ngài. Các thành viên Hoàng gia cùng Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia – tướng Prem Tinsulanonda, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai, Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan thực hiện nghi thức đảnh lễ ngài trong quá trình suy tôn.

Chùa Ratchabophit, nơi Đức Tăng thống trụ trì là ngôi chùa hoàng gia cuối cùng được xây dựng theo kiến trúc cổ. Ratchabophit có nghĩa ngôi chùa được xây dựng bởi nhà vua. Trước ngài, cũng đã có 2 vị trụ trì của ngôi chùa trở thành Đức Tăng thống của Phật giáo cả nước.Hình ảnh vua Rama X tôn kính với đức Tăng Thống.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart