fbpx
7 lời Phật dạy cho người phiền muộn cảm thấy an yên, tâm hồn thanh thản

7 lời Phật dạy cho người phiền muộn cảm thấy an yên, tâm hồn thanh thản

Phiền muộn và những nỗi buồn của con người đều bắt nguồn từ những khó khăn của cuộc sống. Những phiền muộn cũng tồn tại dưới nhiều trạng thái khác nhau và cấp độ khác nhau. Có những nỗi buồn thoáng qua và cũng có những nỗi buồn lại khiến con người ta đau đến thấu lòng. Cho dù tâm trạng của bạn đang buồn bã ở mức độ nào thì cũng cần có sự kiểm soát để giúp cho lòng mình được thanh thản và bình yên.

Đức Phật cũng đã dạy rằng: “Đạo không nằm trên bầu trời, đạo nằm trong tim” và người nào nhận thức được về chính mình, người đó mới thức tỉnh.

tam-hon-thanh-than-01

Khi bạn gặp phải khó khăn hay thất bại thì hãy tập nhìn ra cuộc sống xung quanh để thấy vẫn còn rất nhiều người khổ hơn mình nhưng họ vẫn sống và vượt qua được. Quan trọng hơn hết bạn vẫn còn nhiều điều tốt đẹp đến bên như tình yêu của gia đình, bạn bè,…

Dưới đây là 7 lời Phật dạy dành cho những tâm hồn phiền muộn để luôn cảm thấy an yên:

1. Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm

Bạn luôn muốn tìm kiếm sự thanh tịnh trong cuộc sống nhưng lại không hề phát hiện tâm trí bạn có thanh tịnh thì cuộc sống mới được an yên. Nếu như tâm trí bạn bớt sân si, bớt ganh đua và sự ghen ghét với người khác thì tự bản thân mình sẽ thấy cuộc đời thanh thản và cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. 

2. Tức giận có thể làm đau người khác, nhưng người đau đầu tiên chính là bạn

Sẽ có lúc bạn cáu gắt với mọi người nhưng bạn đâu ngờ điều đó lại làm đau lòng chính mình sau khi cơn giận qua đi. Vậy nên đừng bao giờ nói bất kì câu gì trong khi bạn đang tức giận. Người ta thường nói: “Giận quá mất khôn”, điều này luôn đúng bởi có nhiều người đã đánh mất rất nhiều mối quan hệ khi nói những lời khó nghe khi tức giận. Vậy nên hãy kiềm chế cơn nóng giận để tránh làm đau người khác cũng như bản thân mình.

>>> Xem thêm: Phật hộ mệnh – lưu ý – ĐỪNG THỈNH PHẬT HỘ MỆNH CỔ TRƯỚC KHI BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY

3. Cách suy nghĩ sẽ định hình nên con người

Cách suy nghĩ sẽ ảnh hưởng lớn đến lối sống và hình thành nhân cách của mỗi cá nhân. Khi bạn nghĩ mình kém cỏi, vô dụng thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm nên nghiệp lớn vì lối suy nghĩ khiến bạn không muốn hành động để thay đổi. Khi bạn nghĩ mình thông minh thì bạn sẽ thông minh vì tự bản thân sẽ biết cách tạo nên những thành công trong cuộc sống. Chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Từ đó, cuộc sống của bạn không còn chất chứa nhiều buồn phiền và bạn sẽ biết cách biến nỗi buồn thành niềm vui cho chính mình. 

>>> Xem thêm: Thần Tao Wessuwan – GIỚI THIỆU VỀ THẦN TAO WESSUWAN

4. Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ

Chiến thắng bản thân mình là cuộc chiến đáng tự hào nhất. Đây là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết đến. Tự chinh phục chính mình chính là cửa ải lớn nhất mà mỗi người đều phải trải qua. Do đó, chúng ta phải tập thiền định để hiểu về bản thân mình và để lòng luôn được thanh thản. Biết được bản thân muốn gì và có thể làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày. Nhưng để biết được bản thân mình mong muốn điều gì và vạch ra được kế hoạch để thực hiện điều đó không hề đơn giản. Nhiều người đã mất cả đời chỉ để làm điều này.

tam-hon-thanh-than-02

5. Thay thế đố kị bằng ngưỡng mộ

Nếu như lòng bạn còn đố kỵ thì tâm bạn sẽ còn chứa nhiều buồn phiền. Vậy nên thay vì đố kỵ chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác với sự ngưỡng mộ. Khi tâm trí bình thản thì cái tốt của người khác để làm gương phấn đấu cho cuộc sống của mình. Đố kỵ chỉ làm con người ta chất chứa nhiều thói xấu, bụng dạ hẹp hòi, tư tưởng lệch lạc,..thậm chí vì đố kị con người ta có thể thay đổi bản thân trở thành người xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

6. Nhân từ với tất thảy mọi người

Luôn nhẹ nhàng với trẻ nhỏ, yêu thương người già và đồng cảm với người nghèo khổ vì không may một lúc nào đó bạn sẽ rơi vào những hoàn cảnh như vậy. Dù bạn là ai trên cõi đời này thì đều có những khó khăn và những nỗi khổ riêng. Có người có nỗi khổ nhiều và cũng có người có nỗi khổ ít. 

Nhân từ để yêu thương và đồng cảm với mọi người, bởi mỗi người sẽ có những nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Lòng người luôn được thanh lọc bởi những hành động mà bạn dành cho người khác.

>>> Xem thêm: Bùa bình an- những điều kiêng kị – 4 điều cần lưu ý, kiêng kỵ khi lên chùa thỉnh bùa bình an cầu may mắn

7. Tùy duyên

Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải của mình thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình. Vậy nên, nếu muốn nắm giữ một điều gì đó, đặc biệt là tình yêu thì hãy để tùy duyên bạn nhé!

tam-hon-thanh-than-03

Trả lời

Đóng
×
×

Cart