fbpx
Tu dưỡng nhân phẩm hoàn mỹ

Tu dưỡng nhân phẩm hoàn mỹ

Tục ngữ có câu: Muốn sửa mình lấy tâm làm gốc, muốn giao thiệp lấy cẩn trọng lời nói làm đầu. Người tu đức là người biết mà không phán xét, hiểu nhưng không lên tiếng, không xét nét so đo, cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói, nói có chánh niệm, nói trong tỉnh thức, nói có sự hiện hữu của yêu thương. Cuộc sống như vậy mới bình an mãi mãi.
Họa từ miệng mà ra. Ít ai lường trước những hậu họa do lời nói gây ra, nên khi trong lòng bực dọc, sân giận khởi lên, người ta bắn ra nọc độc, khiến người nghe tổn thương, đeo mang thù hận, có người mang căm phẫn đến tận lúc chết. Cũng chính vì không mấy ai đủ quan tâm đến tầm quan trọng của lời nói, nên chẳng ai chịu cẩn trọng để tích đức cho mình. Tu tập khẩu nghiệp, thực hành ái ngữ cũng là một trong những pháp môn tu mà nhà Phật rất đề cao.
Lời nói như con dao hai lưỡi. Khi bạn thốt ra lời dịu dàng, đẹp đẽ, đối phương lập tức vui lòng, yêu thích, hân hoan. Ngược lại, bạn thô lỗ, cộc cằn, nói lời trước sau bất nhất, dối gạt, phỉ báng, hậu quả của việc ác khẩu này thật khó lường lắm thay. Nhẹ thì mình đã làm mất đi niềm tin của người bên cạnh, nặng thì thù hận kéo dài, có khi hại đến xác thân.
Giao tiếp với người khác, bạn đừng mong mình luôn ở thế thượng phong. Ham lấn át kẻ khác, bạn sẽ một mình cô đơn vì chẳng ai dám lại gần. Người biết nhiều không nhất định phải nói thật nhiều. Nói không đúng thời, nhiều lời sẽ trở nên thừa thãi, nhàm chán.
Có thể đến một lúc nào đó bạn bất giác hướng về quá khứ, chạnh lòng nhớ lại cố nhân. Nhưng dù lưu luyến, tiếc nuối bao nhiêu cũng đừng vướng bận người có trái tim không lương thiện. Hãy chọn bạn ngay thẳng, thành thật, có kiến thức sâu rộng, có trái tim chân thành để ít nhiều hấp thu từ họ những điều quý giá. Chơi với bạn xấu, dù cố gắng gìn giữ sự thanh cao thì ít nhiều vẫn bị thói đời làm hoen ố. Ai phù hợp với mình, thấu hiểu mình ở hiện tại thì giao hảo, cố gắng tránh qua lại với người xấu, người không cùng chí hướng. Tìm được các mảnh ghép cùng lý tưởng với mình, cuộc sống này sẽ thi vị hơn.
Làm người, điều khó nhất không phải là chinh phục đỉnh cao của danh vọng, quyền lực, tài sản, mà khó nhất là bồi dưỡng nhân phẩm, đạo đức cho mình. Tăng Quốc Phiên từng nói: Hãy cẩn trọng nhân phẩm dù đang ở một mình. Như vậy, một người nếu trong ngoài hành xử đồng nhất, dù ở một mình hay giữa chốn đông người vẫn không thay đổi thái độ, không thẹn với lòng, trước sau an ổn, một đời bình yên.
Tâm ý và hành động đồng nhất quyết định vận mệnh của một con người. Nó sẽ trở thành nghiệp thức dẫn lối bạn từ kiếp này đến các kiếp khác. Do đó, dù bạn là ai, ở trong hoàn cảnh nào cũng đừng bao giờ quên tu dưỡng nhân phẩm cho mình. Đừng nghĩ rằng cuộc đời sẽ mang ơn bạn vì sự đối đãi nồng hậu của bạn, hãy ý thức rằng, đó là điều cần thiết để bạn có thể hạnh phúc thực sự..
Nam mô bổn sư thích mâu ni phật
🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏
– Sưu tầm
𝑳𝒖𝒄𝒌𝒚 𝑨𝒎𝒖𝒍𝒆𝒕 – 𝑵𝒐̛𝒊 𝒈𝒊𝒆𝒐 𝒕𝒓𝒐̂̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒅𝒖𝒚𝒆̂𝒏
📲 0866 566 995
📍 141 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Đóng
×
×

Cart