fbpx
NGUỒN GỐC VÀ CÁCH THỜ PHỤNG AMULET KIM SÍ ĐIỂU – GARUDA

NGUỒN GỐC VÀ CÁCH THỜ PHỤNG AMULET KIM SÍ ĐIỂU – GARUDA

Lòng từ bi của Đức Phật có những lúc tưởng như đi ngược với logic tư duy của con người, thế nhưng đây lại chính là những giải pháp giúp cho con người an lạc, bình an và khôn ngoan. Cái ác có thể chuyển hóa thành thiện, sự xấu xa có thể biến thành sự thiện lương. Đó chính là lòng từ bi của Đức Phật. Từ một loài chim đại bàng có sức mạnh vô song, hình dáng kì lạ và hay sát sinh trong Hindu giáo, Kim Sí Điểu đã đi vào kinh điển của đạo Phật, trở thành vị thần hộ pháp bảo vệ con người. Đó chính là Kim Sí Điểu hay còn gọi là Garuda.

Kim Sí Điểu có nguồn gốc từ trong văn hóa Hin đu

Kim Sí Điểu hay còn gọi là đại bàng Kim Sí Điểu vốn có tên là Ca Lâu La phiên âm từ Garuda, tức là con chim thần từ trong văn hóa Hin đu, chuyển nhập vào văn hóa Phật giáo.

Tương truyền, do nghiệp báo nên Kim Sí Điểu thường tìm bắt rồng để ăn thịt. Một hôm Kim Sí Điểu đuổi bắt rồng, rồng sợ chạy vào ẩn trốn dưới tòa sen của Đức Phật xin ngài cứu mạng. Đức Phật đã dùng oai thần che chở cho rồng và giảng pháp cho Kim Sí Điểu nghe để giải trừ oan gia nghiệp chướng giữa hai loài.

“Một ngày nó có thể ăn 500 con rồng con và một con rồng lớn. Đó là một chuyện đại sát sinh”. Bởi vậy Đức Phật từ bi mới gọi Garuda đến và nói rằng: “Từ đây, ngươi hãy chấm dứt cuộc đại sát sinh đó và đi theo Đức Phật.”

Nghe vậy, Garuda hỏi lại rằng: “Nếu tôi không ăn thịt rồng thì tôi làm sao sống được?”

Đức Phật trả lời: “Sau này, trong mỗi bữa ăn ta sẽ cho các đệ tử của ta cúng thí cho người một chút thức ăn thì ngươi có thể sống được.”

Từ đó, Kim Sí Điểu phát tâm quy y tam bảo, trở thành một trong tám bộ chúng ủng hộ Phật pháp. Tương truyền rằng, những lúc Đức Phật giảng kinh “Diệu Pháp Liên Hoa” tại núi Linh Thứu, có vô số Kim Sí Điểu đến nghe pháp, cải tà quy chánh, trở thành tám bộ trời rồng hộ trì tam bảo.

Hình tượng Garuda ban đầu có thân hình rất vạm vỡ, đầu chim, mỏ đại bàng, phía trên có mũi miệng và đằng sau có một đôi cánh. Đây là hình ảnh hư cấu, do con người sáng tạo nên.

Kim Sí Điểu hay Garuda được điêu khắc hay tạc trong nhiều tư thế như Garuda đang ăn rắn thần Naga hay hình ảnh vị thần Vishnu – chúa tể của các vị thần đang chinh phục Garuda hay tư thế Garuda đội bệ đá hoa sen đều được bắt nguồn từ những câu chuyện trong Phật giáo.

Liên quan đến những tư thế đó, trong văn hóa Ấn độ vẫn lưu truyền câu chuyện về mối thù giữa loài rắn và loài rồng với chim thần Garuda.

Mẹ của Kim Sí Điểu là thần Vinata bị mẹ của các loài rắn loài rồng Naga và Kadru cầm tù, cho nên Kim Sí Điểu phải lên thiên đình ăn trộm các vị thuốc và các bảo bối của các vị thần để mang về cứu mẹ mình. Thế nhưng khi lên đến thiên đình, Kim Sí Điểu bị phát hiện và bị các sư thần tiến đánh dữ đội.

Còn một chi tiết khá thú vị đó là loài Garuda hay Kim Sí Điểu này còn được coi là cậu của Phật tổ.

Chuyện kể rằng nguyên từ lúc trời còn hỗn độn, trong các loài biết bay thì Phượng hoàng là chúa. Phượng hoàng sinh ra Khổng tước và Đại bàng. Khổng tước hung dữ, nuốt cả Như Lai vào bụng. Như Lai rạch xương sống nó chui ra, toan giết chết thì chư Phật đều khuyên can, giết nó cũng như giết mẹ mình. Như Lai sau đó phong cho Khổng tước là Phật Mẫu. Vì vậy, luận vai vế, Đại bàng được xem là cậu của Như Lai.

Qua hình tượng vị hộ pháp hình chim đại bàng đã cho con người hiểu rõ được tinh thần cơ bản của Đạo Phật: Chỉ có lòng từ bi mới hóa giải được thù hận để chuyển hóa kẻ ác thành người thiện. Đức Phật không vì thương rồng, bảo vệ rồng mà lại đi tiêu diệt Kim Sí Điểu.

Bởi vì với tuệ giác, Ngài thấy rõ trùng trùng nhân quả do ác nghiệp tạo nên. Muốn diệu trừ tận gốc rễ oán thù không thể đứng về một phía, chỉ có lòng từ bi, vô lượng, vô biên mới làm cho “oan gia, trái chủ” thức tỉnh, sám hối lỗi lầm của mình quay về chánh đạo. Từ đó, Kim Sí Điểu trở thành một vị hộ pháp tượng trưng cho sức mạnh trong Phật giáo.

Thờ phụng Amulet Kim Sí Điểu/ Garuda đúng cách

Về sau, hình tượng Kim Sí Điểu còn trở thành biểu tượng của một số thủ đô của Châu Á như Bangkok, Thái Lan và Ulan Bator, Mông Cổ.

Nếu đã từng đặt chân đến Ấn Độ hay một số nước Đông Nam Á như Indonesia hay Thái Lan, có một hình ảnh sau đây mà bạn không thể gạt ra khỏi đầu. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, các góc phố, những món quà lưu niệm hay được đặt trang trọng tại các cơ quan hành chính. Thậm chí, nó đi theo bạn lên cả chuyến bay:

Bởi Garuda là hình tượng đại diện cho quyền lực và sức mạnh nên hình tướng của Garuda được tôn thờ và xuất hiện trong rất nhiều logo, huy hiệu khác nhau từ logo của hoàng gia, quân đội, kỹ sư, cảnh sát,… Người ta tin rằng thờ phụng Garuda sẽ giúp cải thiện nhiều khía cạnh trong cuộc sống bao gồm: công việc, tài chính, danh tiếng, uy tín và cả tình yêu.

  • Garuda có sức mạnh và quyền lực rất lớn nên có thể ngăn chặn và chống lại các phép đen, xua đuổi ma quỷ khiến cho các loài ma quỷ không dám đến gần.
  • Với các công chức thờ phụng Amulet Kim Sí Điểu thì công việc, sự nghiệp phát triển.
  • Với những thương nhân thì việc kinh doanh, giao dịch sẽ được thuận lợi hơn, mua may bán đắt.
  • Bảo vệ bình an.
  • Tăng trưởng nhân duyên tốt trong cuộc sống.

Các phương pháp thỉnh và thờ Garuda:

Khi nhận được một amulet Garuda mới, hãy mời ngài vào nhà vào buổi trưa. Chủ sở hữu lá phép thắp 5 nén nhang và khấn xin phép Garuda ở lại nơi đó. Sắp xếp lễ cúng tế gồm: 9 nén nhang, 1 cặp nến, 1 vòng hoa nhài (nếu ở Thái Lan, trường hợp ở Việt Nam không có các vòng hoa nhỏ thì xin thay bằng các loại hoa khác), 1 đĩa hoa quả gồm một hoặc ba loại quả, 1 bát đậu xanh hoặc mè, 1chén nước trắng (không cúng đồ mặn, thuốc lá, rượu). Có thể thờ Garuda trên ban thờ Phật nhưng để ở vị trí thấp nhất

Tâm chú của Amulet Kim Sí Điểu:

“คะรุปิจะ กิติมันตัง มะ อะ อุ
โอมพญาครุฑ รุจ รุจ แล้วรวย
นะได้เงิน นะได้ทอง นะเจริญ
นะมั่นคง นะได้ทรัพย์ นะเมตตา
อิติปิโสภะคะวาพระพุทธเจ้าสั่งมา
พญาครุฑล้างอาถรรพณ์
อิติคงเนื้อ อิติคงหนัง
พญาครุฑยันติ อภิปูยาจามิ.
พญาครุฑจะผุด มนุษย์จะเกิด
พุทธังแคล้วคลาด
ธัมมังแคล้วคลาด
สังฆังแคล้วคลาด
องค์พระพุทธเจ้าย่างบาท
นะปัจจะโยโหนตุ”

K. Shu – Lucky Amulet

Trả lời

Đóng
×
×

Cart