fbpx
HIỂU RÕ VIỆC THỈNH PHẬT HỘ MỆNH – AMULET CỔ
Buddhist monks chant Buddhist rituals

HIỂU RÕ VIỆC THỈNH PHẬT HỘ MỆNH – AMULET CỔ

 1. Những đối tượng nào hiện diện trong lĩnh vực sưu tầm Amulet của Phật giáo Nam Tông Thái Lan?

Ai có thể tạo ra Phật Hộ Mệnh?

Đầu tiên là Chùa và các Cao Tăng đắc đạo sẽ là người tạo ra và trì chú cho những lá phép hộ mệnh cổ với mục đích bảo hộ và gia trì cho các phật tử nhằm các mục đích gây quỹ tu sửa chùa, xây trường học (ở Thái Lan, trong mỗi ngôi chùa lớn sẽ thường có 1 trường học dạy học miễn phí cho các bé cho tới lớp sáu), bệnh viện, vân vân…

Bên cạnh đó, một số tập thể hoặc cá nhân có ảnh hưởng cũng có thể đứng ra kêu gọi phát hành một phiên bản amulet với các mục đích khác nhau như làm từ thiện, gây quỹ học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn hay đứng ra tu sửa các công trình chùa chiền,…

Ai sở hữu những lá phép hộ mệnh cổ này?

 • Các chuyên gia, các nhà sưu tầm Amulet cổ: Đây là những người hiểu rõ nhất giá trị của những lá phép này và họ nắm giữ một số lượng amulet cổ không hề nhỏ, đặc biệt là nhiều lá phép quý hiếm gần như không còn xuất hiện trên thị trường.
 • Các phật tử, tín đồ: Những người có lòng tin, mến mộ tài năng của các Cao Tăng muốn sở hữu ít nhất một Amulet để mang theo bên người cầu bình an, may mắn,…. Đối với các lá phép mới, sau khi các phật tử đến các ngôi chùa công đức cúng dường ở các dịp lễ lớn sẽ được các nhà sư phát cho một lá phép như là một món quà hồi hướng lại và mong cho các phật tử luôn được an lạc. Tìm kiếm những lá phép Phật hộ mệnh mới thì không khó khăn gì nhưng đối với những lá phép cổ được sản xuất từ hàng trăm năm trước thì có lẽ những phật tử này cần đủ duyên để tìm đến những thương nhân uy tín và xin chia sẻ lại từ họ.
 • Những thương nhân sưu tầm và chia sẻ Amulet cổ: Những thương nhân chân chính này giúp cho “ngành công nghiệp” Amulet cổ Thái Lan phát triển mạnh như hiện nay. Họ có tiềm lực tài chính, kiến thức về Phật hộ mệnh cổ và uy tín nhất định trong giới sưu tầm.

2. Lựa chọn Phật hộ mệnh phù hợp

Mục đích

Mỗi người đều sẽ có mục đích riêng trước khi thỉnh những lá phép Phật hộ mệnh về. Những mục đích phổ biến nhất mà chúng ta gặp là:

 • Cầu bình an.
 • Do tính chất công việc phải đi xa thường xuyên nên muốn thỉnh một lá phép Phật hộ mệnh bảo vệ bản thân.
 • Công việc kinh doanh không thuận lợi.
 • Gặp nhiều trục trặc trong công việc.
 • Cuộc sống không suôn sẻ, gặp nhiều chuyện không may mắn.
 • Lo sợ đối thủ chơi xấu với các phép đen.

Giới tính

 • Giới tính đôi khi cũng là một yếu tố được đề cập nhiều khi bạn lựa chọn một lá Phật hộ mệnh. Khách hàng là nam giới sẽ chuộng những lá phép có kích thước lớn, hình dạng thể hiện sự mạnh mẽ. Còn các khách hàng nữ lại cân nhắc những lá phép nhỏ nhắn, hình dáng mềm mại.

Ngân sách

Việc sở hữu Phật hộ mệnh cổ coi trọng chữ duyên, giá thỉnh của một lá phép không phải là yếu tố chính để nói lên việc lá phép đó linh ứng với chủ sở hữu hay không.

Giá trị của một lá phép dựa trên rất nhiều yếu tố như Cao Tăng nào là người trì chú, được sản xuất vào năm bao nhiêu, số lượng làm ra bao nhiêu chiếc và những lá phép ấy được trải qua nghi thức gì đặc biệt không… Có nhiều lá phép được các cố đại Cao Tăng làm ra với số lượng rất ít, hiện ngài đã viên tịch mà lượng tín đồ mong muốn được sở hữu lại quá nhiều nên giá trị trên thị trường của những lá phép ấy bị đẩy lên rất cao. 

3. Những yếu tố tác động đến việc định giá Amulet

Cao Tăng

 • Cao tăng nào đã trì chú cho lá phép Phật hộ mệnh ấy?
 • Cuộc đời và quá trình tu tập của ngài ra sao.
 • Ngài có nhận được sự kính trọng từ các phật tử khắp nơi hay không?

Chùa

 • Ngôi chùa nào sản xuất ra những lá phép ấy?
 • Lịch sử của ngôi chùa ấy như thế nào?

Năm tạo ra

 • Năm tạo ra những lá phép ấy có sự kiện gì đặc biệt không?

Nghi thức

 • Lá phép đó được trải qua những nghi thức gì?
 • Thời gian trì chú cho những lá phép ấy là bao lâu?

Số lượng

 • Lô Phật hộ mệnh ấy có những nguyên liệu chính là gì (vàng, bạc, đồng, kim loại…) và số lượng chính xác của mỗi loại bùa được tạo ra là bao nhiêu?

Điểm đặc biệt

Lá phép ấy có những điểm đặc biệt gì? (ví dụ các “lỗi” được cố tình tạo ra ở khuôn đúc)

Trong lá phép có các thành phần nguyên liệu linh thiêng đặc biệt nào không?

Tình trạng

 • Tình trạng nguyên vẹn của lá phép ấy được khoảng bao nhiêu %? Khi so sánh hai lamulet cùng một năm sản xuất, nhưng nếu tình trạng bên ngoài của lá phép không được bảo quản tốt sẽ thì giá trị của lá phép ấy bị giảm rất nhiều.
 • Lá phép ấy có bị sứt mẻ hay vỡ không? Có qua sửa chữa, làm lại màu hay không?

4. Làm thế nào để xác định được Amulet thật – giả?

Tổ chức giám định

 • Do nhu cầu sưu tầm và sử dụng của một số lá phép quá lớn mà số lượng thật trên thị trường thì không nhiều nên có nhiều lá phép đã bị làm giả. Để bảo vệ người tiêu dùng có rất nhiều tổ chức giám định Amulet đã ra đời. Nổi bật nhất phải kể đến các tổ chức lớn với đội ngũ chuyên gia giám định giàu kinh nghiệm như Samakom, Thaphrachan,….
 • Bên cạnh các tổ chức lớn thì còn có không ít các chuyên gia sưu tầm đứng ra phát hành những tấm certificate này dưới danh nghĩa cá nhân. Tuy nhiên, trong giới sưu tập Amulet cổ tại Thái Lan, họ chỉ công nhận các tổ chức kiểm định chuyên nghiệp và các chuyên gia/các nhà sưu tập có hiểu biết sâu và thâm niên trong nghề.

Đặc điểm nhận biết

 • Trước đây, để tạo ra một phiên bản Phật hộ mệnh thì nhà chùa và các Cao Tăng cần tạo ra các mẫu khuôn (Block), sau khi sản xuất đủ số lượng amulet nhất định thì những chiếc khuôn này sẽ bị nấu chảy/phá bỏ để đảm bảo không ai có thể tạo ra thêm những lá phép giả khác đó.
 • Điều đặc biệt là với mỗi mẫu khuôn, nhà sản xuất thường cố ý tạo ra những “Tăm-nị” – “dấu vết không hoàn hảo” như lẹm một chút ở chỗ này, thừa một chút ở chỗ kia. Tất cả “lỗi” đặc biệt này đều được ghi lại trong tài liệu của các ngôi chùa hoặc từ các chuyên gia chuyên sưu tầm về mỗi loại Amulet có thể sẽ đúc kết được những “lỗi” này sau nhiều năm nghiên cứu. Sau này được biên soạn xuất bản thành sách để những người yêu thích Amulet cổ Thái Lan có thể nghiên cứu và phân biệt được Amulet thật – giả.
Lá phép Khun Paen – Luang Pu Tim trì chú B.E 2518 (1975)

5. Thông tin đúc rút

 • Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Phật Giáo Nam Tông tại Thái Lan nên văn hóa sưu tầm Amulet nơi đây đã phát triển mạnh với một cộng đồng lớn những chuyên gia, nhà sưu tầm cũng những tín đồ cưu tầm Amulet cổ. Theo các số liệu ước tính có khoảng 70% người dân Thái Lan đeo và sử dụng Phật hộ mệnh.
 • Việc biết đến Amulet cổ coi trọng chữ duyên vì thế không phải lá phép đắt tiền sẽ linh nghiệm và có tác dụng nhiều hơn. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn tìm hiểu về vị cao tăng đã trì chú và mục đích lá phép được tạo ra để cảm nhận xem mình đã đủ duyên để thỉnh ngài về chưa.
 •  Bên cạnh các yếu tố phân biệt Amulet thật – giả, không thể không đề cập đến cái tâm và uy tín của những thương nhân sưu tầm Amulet cổ. Nghề nào nghiệp nấy, khó có thể nói rằng các chuyên gia sưu tầm Amulet cổ sẽ không thỉnh nhầm Amulet giả nhưng với một cái tâm của những người mến mộ những lá phép cổ và tài năng của các Cao Tăng thì chắc chắn họ sẽ bao giờ để những lá phép giả ấy đến tay người dùng.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart