fbpx
Tết Songkran truyền thống của Thái Lan

Tết Songkran truyền thống của Thái Lan

Songkran (สงกรานต์) là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan. Đây là thời điểm mà người Thái tỏ lòng thành kính với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa và té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn trọng.
Lễ hội bắt đầu từ ngày 13/4 đến ngày 15/4 dương lịch hàng năm. Thời gian Tết này được Hoàng gia Thái Lan quy định dựa trên ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4.
Songkran trong tiếng Phạn có nghĩa là “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, mọi người đón mừng Đức Phật đản sanh. Lễ hội này đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Vì vậy, lễ hội té nước được diễn ra trong dịp tết truyền thống của Thái Lan chính là để gột rửa đi những điều không may mắn, xui xẻo của năm cũ và bắt đầu một năm tươi mới.
Ngày chính thức của tết Songkran là ngày Wan Nao (13/4) được gọi là ngày chuẩn bị, người dân Thái sẽ chuẩn bị nấu nướng, chuẩn bị đồ và lễ để ngày hôm sau đi lễ chùa.
Ngày tiếp theo (14/4) là ngày chính của lễ, gọi là Wan Payawan. Trong ngày này, người dân sẽ ăn mặc chỉn chu, dâng lễ lên chùa và mang theo vật phẩm cúng dường các chư Tăng, thực hiện nghi lễ phóng sinh. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm để lau tượng Phật để tò lòng thành kính và cầu mong một năm mới may mắn.
Ngày cuối cùng của Tết Songkran được gọi là Wan Parg-bpee (ngày 15/4). Người Thái sẽ đi chúc Tết bố mẹ, họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” – nhẹ nhàng tưới nước thơm lên tay những người lớn tuổi để chúc phúc và bày tỏ lòng yêu thường, tôn kính của họ.
Sau các nghi lễ chính, người Thái đổ ra đường tham gia lễ hội té nước Theo quan niệm của người Thái, việc té nước vào người khác giúp họ gột rửa những điều ko hay của năm cũ và đón nhận sự may mắn của năm mới.
Ngày tết Songkran là một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu của người Thái và cũng là ngày để mọi người cùng hướng về Đức Phật, tổ tiên, ông bà và bố mẹ.
𝑳𝒖𝒄𝒌𝒚 𝑨𝒎𝒖𝒍𝒆𝒕 – 𝑵𝒐̛𝒊 𝒈𝒊𝒆𝒐 𝒕𝒓𝒐̂̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒅𝒖𝒚𝒆̂𝒏
📲 0866 566 995
📍 141 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Đóng
×
×

Cart