fbpx
Ngôi chùa và đời sống người dân Thái Lan

Ngôi chùa và đời sống người dân Thái Lan

Thái Lan được biết đến là Quốc gia của Phật giáo. Phật giáo và các ngôi chùa là một nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan. Hãy cùng Lucky Amulet tìm hiểu về tầm quan trọng của các ngôi chùa trong đời sống của người dân Thái Lan nhé.

Chùa, một kho tàng an toàn nhất: Người dân Thái Lan thường cảm thấy bất an khi giữ những đồ quý giá trong nhà của họ, vì thế họ đã gởi vào trong Chùa và xin phép vị trụ trì lưu trữ những vật quý ấy trong Chùa.

Chùa cũng là nơi an toàn: để bảo trì bộ Đại Tạng Kinh viết trên lá bối bằng tiếng Pàli, những bộ sách lịch sử của các Vương triều của Thái Lan, những sách có giá trị thời cổ đại của ngành thương mãi của Thái Lan được viết trên lá cau, lá dừa… vẫn còn bảo trì cho đến ngày nay.

Chùa là nơi để bảo tồn: những pho tượng Phật vô giá của dân tộc Thái, phần lớn tượng được đúc bằng vàng, đồng và ngọc. Theo tín ngưỡng của người dân Thái, những pho tượng lâu đời này có một sức mạnh tâm linh vô cùng đặc biệt, đã có thể báo trước những sự kiện nguy hiểm và tai họa sắp xảy ra cho người dân Thái.

Chùa là nơi tạm trú: Trong quá khứ, khi chưa có nhà trọ hay khách sạn, người du khách từ nơi này đến nơi khác, không có nơi tạm trú một đêm, trong hoàn cảnh đó chỉ có Chùa là nơi họ hướng về. Cánh cửa Chùa luôn rộng mở cho những ai cần đến, luôn sẵn sàng giúp đỡ cho tất cả mọi người dân. Nhiều người nghèo ở nông thôn có con đi học ở Bangkok hay ở những thành phố khác, không có tiền trả ký túc xá, họ đã gởi con vào tạm trú trong Chùa.

Chùa là nơi hội họp: Chùa ở Thái Lan luôn luôn có một phòng hội họp rộng lớn và một sân chơi thể thao. Mỗi khi có hội họp trong làng xã đó, họ thường tập trung về Chùa. Sân thể thao được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, ngoài việc chơi thể thao cho thanh thiếu niên trong vùng, còn là nơi để tổ chức bầu cử quốc hội, nơi tuyển quân ra trận, nơi chích ngừa, nơi có những cuộc meeting lớn….

Chùa là một trung tâm văn hóa: Chùa là nơi bảo tồn những bài hát điệu nhảy, những vở kịch truyền thống có giá trị của Thái Lan. Chùa cũng là nơi duy trì và tồn lại đủ các kiểu kiến trúc, điêu khắc, chạm trổ của Thái Lan từ xưa cho đến nay.

Trả lời

Đóng
×
×

Cart