fbpx

Somdej Toh (Somdet Phra Putthachan hoặc To Phor Maharasi) sinh ngày 17/04/1788 (BE 2331) tại Ban Kai Chan (Ban Tha Luang), huyện Tha Ruea, tỉnh Phra Nakhon Sri Ayutthaya, dưới thời kỳ Rattanakosin của vua Rama I cai trị. Somdej Toh được cho là con trai của vị vua Rama II. Ngài bắt đầu cuộc sống của một chú tiểu từ năm 12 tuổi, sống và tu tập tại chùa Wat Rakhang và chính thức xuất gia trở thành một tu sĩ vào năm 19 tuổi (BE 2350) dưới sự bảo trợ của Hoàng gia tại chùa Wat Praseeratabasasadaram (Wat Phra Kaew) ở Bangkok. Ngài học kinh thánh của Pali Canon với một số bậc thầy về đạo Phật. Somdej Toh được biết đến là một nhà sư của khả năng ngoại giao tốt, trí tuệ và rất từ bi. Thời gian đương nhiệm của ngài ở trong tu viện bắt đầu từ thời kỳ của vua Rama I cho tới vua Rama V, tổng cộng 65 năm. Ngài nổi tiếng với khả năng thuyết giảng, sử dụng thơ ca Thái để phản ánh vẻ đẹp của Phật giáo và tạo ra những lá phép amulet hộ mệnh mang tên “Phra Somdej” linh thiêng. Những lá Phật hộ mệnh Phra Somdej của ngôi chùa Wat Rakhang - “ngôi chùa của những chiếc chuông” tại Bangkok được người dân Thái vô cùng tôn kính. Năm 1864 (BE 2470), ở tuổi 76, trong triều đại của vua Rama V, Somdej Toh được tổ chức nghi thức ban tặng tên là Pra Buddhacara Toh Phramarangsi. Somdej Toh qua đời vào ngày 22/06/1872 (BE 2415), 84 năm tuổi đời, 64 năm tuổi đạo. Ngài là một trong những cao tăng được kính trọng nhất ở Thái Lan.

Sự tôn kính của Hoàng gia và người dân Thái Lan với Somdej Toh

Từ các câu truyện truyền lại, vua Rama IV rất yêu quý và nhiều ân sủng cho Somdej Toh. Vào năm 1852 (BE 2395), Đức vua lần đầu tiên ban danh hiệu “Phra Dhammakiti” và bổ nhiệm ông trở thành trụ trì của chùa Wat Rakhang Kositaram, lúc này Somdej Toh đã 65 tuổi và thường ngài sẽ cố gắng từ chối ân huệ của Hoàng gia nhưng với một số lý do bên ngoài khiến hai năm sau ngài đã chấp nhận danh hiệu “Phra Thep Krawi (BE 2397), và sau 10 năm (BE ), ngài được thăng cấp lên danh hiệu “Somdej Phutthachan” – với ý nghĩa là “bậc thầy Giác Ngộ”

Danh hiệu này là cấp bậc cao nhất và được duy trì cho đến ngày ngài viên tịch. Mọi người thường gọi ngài là “Somdej Toh” hoặc “Somdej Wat Rakhang”. Còn những người sống cùng thời đại với ngài sẽ gọi ngài là “Khrua Toh”.

(Trong lịch sử Phật giáo của Thái Lan mới chỉ có hai tu sĩ được nhận danh hiệu này là Somdej Toh (1788-1872) và Somdej Kiaw (1928-2013)

***

Somdej Toh được coi là tu sĩ vĩ đại nhất của nền Phật giáo Thái Lan. Khi còn sống ngài luôn nhận được sự kính trọng từ Hoàng gia cho tới những người bình dân. Hình ảnh và các bức tượng của ngài là một trong những biểu tượng tôn giáo phổ biến ở Bangkok.

Bởi lòng từ bi vĩ đại cùng với năng lực Wicha (phép thuật) kỳ diệu của mình, những lá Phật hộ mệnh thiêng liêng “Phra Somdej” mà ngài tạo ra được coi là “vua của các amulet hộ mệnh” (King of Amulet) và những lá phép của ngài đứng đầu bộ BenjaPakhee. Giá trị của mỗi lá phép Phra Somdej do chính tay tu sĩ Somdej Toh làm ra được ước tính lên tới hàng triệu baht (nếu chưa từng bị gãy hay qua sửa chữa).

Từ những câu chuyện phép lạ được tạo ra bởi các lá Phật hộ mệnh Phra Somdej Toh, những lá Amulet hộ mệnh này luôn được săn đón trên thị trường, không chỉ ở Thái Lan mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

SOMDEJ TOH VÀ AMULET

Vào năm 1867 (BE 2410), Somdej Toh bắt đầu tạo ra những lá Amulet hộ mệnh Phra Somdej Wat Rakhang để ban phước cho các thiện nam tín nữ, giúp hộ duy trì lòng trung thành với các chánh Pháp của Đức Phật. Việc này kéo dài tới năm 1871 (BE2414). Những lá Phật hộ mệnh Somdej nổi tiếng với việc ban phước lành, gia trì ý chí, sự kiên định, và giúp người sở hữu tránh được các tai nạn, những nguồn năng lượng xấu.

Điểm đặc biệt trong Amulet hộ mệnh Phra Somdej Wat Rakhang là năm loại bột thiêng gồm:

Bột Pattamung – mang sức mạnh bất khả xâm phạm.

Bột Itthijae – giúp người dùng nhận được sự quý mến từ những người xung quanh một cách tự nhiên.

Bột Maharaj – tạo nguồn năng lượng siêu nhiên, danh dự và danh tiếng.

Bột Buddhakhun – năng lượng giúp tránh các tai nạn, thảm họa.

Bột Trinisinghae – tăng sự quyến rũ

Để tạo ra năm loại bột này, tu sĩ Somdej Toh phải dùng năm loại nguyên đặc biệt trộn lại kết hợp cùng với các câu chú bí mật tạo thành những thanh phấn dài. Sau đó dùng những thanh phấn này viết lên những dòng kinh Phật và những biểu tượng linh thiêng (Yantra) rồi lại tẩy đi viết lại hàng trăm lần. Những hạt bụi phấn thu lại được qua quá trình này gọi là bột Pattamung.

Bột Pattamung trộn với nước tạo thành khuôn hình bút chì, phơi khô và sử dụng để chép lại một bản kinh khác. Quá trình chép kinh rồi lại xóa lặp đi lặp lại nhiều lần. Bột thu được trong nghi thức thứ hai này gọi là bột Ittijae. Các quá trình tương tự được lặp lại cho tới khi thu thập đủ 5 loại bột.

Dùng 5 loại bột thiêng trên pha trộn với các thành phần khác như đất, cơm, bột hoạt thạch, chuối bị nghiền nát với dầu Tang Eiw có tác dụng tương tự xi măng, bột chanh,… Khi tất cả các thành phần này được trộn đều sẽ được chia nhỏ vào các khuôn để ép lại tạo ra những lá Phật hộ mệnh. Tổng số lá phép làm ra được cho là 84.000 lá, bằng với 84.000 Pháp uẩn đức Phật giảng dạy trong 45 năm thuyết pháp.

Anh Đ.
Anh Đ.
Read More
Là tổng giám đốc một công ty về TMĐT lớn, anh Đ. thỉnh lá phép Thần Khun Paen - Luang Pu Tim B.E 2518 - vị thần nổi tiếng tài giỏi và cơ trí.
Chị T.
Chị T.
Read More
Giám đốc một khách sạn khu vực phố cổ, chị Trang đã thỉnh lá phép Somdej Pilant - Wat Rakhang (1 trong 5 lá phép của bộ BenjaPakee nổi tiéng)
Anh L.
Anh L.
Read More
Thỉnh lá phép Jatukam Ramathep - bùa hộ mệnh được hàng chục ngàn, thậm chí là hàng trăm ngàn người dân Thái Lan, Singapore, Malaysia... thờ phụng.
Previous
Next
Chơi Video

Vào ngày 03/01/2017, một chiếc xe bán tải đang di chuyển đến huyện Klaeng, tỉnh Rayong đã va chạm với một chiếc xe khách khiến 25 tử vong. Trong buổi phỏng vấn với ông Thongchai Tangwong Kuthikul, 20 tuổi, người duy nhất còn sống sau vụ tai nạn đã tiết lộ rằng khi ông đang ngồi trên chiếc xe khách từ Chathaburi đến Bangkok, ngay trước khi vụ việc xảy ra ông bỗng nghe thấy tiếng động cơ kêu rất mạnh và sau đó nhìn thấy kính vỡ nên ngay lập tức ông nhảy ra ngoài và trở thành người duy nhất còn sống sau vụ tai nạn. Ông tin rằng việc còn sống sót sau tai nạn kinh hoàng này là phép lạ từ lá Phật hộ mệnh Somdej Phra Phuttanchan ông vẫn luôn đeo bên người.

Nguồn: https://www.grandprix.co.th/5-%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A2%E0%B9%8C/

Đóng
×
×

Cart