fbpx

Luang Pu Zhi Puntamutto, tên thật là Surasuk Chalaewedee. Thầy sinh ngày 17 tháng 6 năm 2486 Phật lịch (tức 1943). Cha Thầy là ông Hor Saejueng. Mẹ Thầy là bà Phee Chalaewedee. Cha mẹ Thầy có 6 người con, Thầy là con thứ 5. Thầy sinh ra và lớn lên ở tỉnh Surin. Kể từ khi còn là một đứa trẻ, cha mẹ Thầy đã đưa Thầy và anh em họ Thầy tới Tambon Gok, quận Chatturat, tỉnh Chaiyaphum. Thầy theo học tại trường SuttiPrasartwit. Sau khi hết lớp 4, Thầy chuyển tới ở với anh trai. Thầy giúp anh trai mổ lợn nhưng Thầy không thích làm những việc như vậy. Thầy có một lòng yêu thương muôn loài sâu sắc. Vì vậy, Thầy chuyển tới ở với chị gái ở Ban Kokebua và học may quần áo từ anh rể. Thầy cũng học may từ một giáo viên tốt nghiệp trường Sutus.

Sau khoảng thời gian làm thợ may, Thầy đã có một cửa hàng may của riêng mình ở quận Chatturat. Thầy đã kết hôn và cuộc hôn nhân chỉ kéo dài trong vòng 3 năm, sau đó Thầy ly hôn, quyết định bán đi cơ nghiệp của mình và chuyển tới Bangkok. Thầy làm việc ở một cửa hàng may rất nổi tiếng khi đó tên là Gorgiat. Trong một lần hữu duyên, Thầy có cơ hội được nghe Luang Pu Phang Jittakutto thuyết pháp tại chùa Udomkongkakeereekate (chùa Doon). Từ đó, Luang Pu Zhi đã có một niềm tin mạnh mẽ vào cách thực hành Pháp của Luang Phor Phang. Cuối cùng thì Thầy quyết định sẽ trở thành một tu sĩ.

Thầy đã nhất tâm nguyện trước bức tượng Đức Phật sẽ trở thành một Phật tử tròn đạo và nhất tâm trì trụng "Buddham saranam gacchami, Dhammam saranam gacchami, Sangham saranam gacchami". Sau đó, Thầy nhìn thấy Đức Phật mỉm cười và nói với Thầy rằng: "An lạc là niềm hạnh phúc lớn nhất, và đó chính là cách để vượt qua mọi khổ đau". Thầy bắt đầu chuyên tâm vào việc giữ 5 giới rất nghiêm ngặt.

"Buddham saranam gacchàmi.

Dhammam saranam gacchàmi

Sangham saranam gacchàmi.

Con đem hết lòng thành kính quy y Phật.

Con đem hết lòng thành kính quy y Pháp.

Con đem hết lòng thành kính quy y Tăng"

Sau nhiều tháng giữ 5 giới nghiêm ngặt, Thầy trở về quận Chatturat và quyết định xuất gia vào ngày 15 tháng 11 năm 2518 Phật lịch (tức 2975) tại chùa Chùa Sri Kaeng Khro, quận Kaeng Kro, tỉnh Chiyaphim. Sư phụ của Thầy là Phra Photiyanmunce.

Luang Pu Zhi ở lại Ban Soka Wa 3 tháng sau khi xuất gia, và chuyển tới chùa Udomkongkakeereekate (hay còn gọi là Chùa Doon) để đảnh lễ Luang Phor Phang Jittakutto và bắt đầu học Pháp tại đây. Thầy đến thăm Luang Phor Phang và thỉnh cầu được Thầy cho ở lại tu tập vào mùa An cư kiết hạ. Thầy đã thực hành sự kiên nhẫn rất nghiêm khắc bằng cách không nói chuyện với bất cứ trong vòng 1 tháng. Hơn nữa, Thầy còn thiền hành suốt 7 đêm liên tiếp.

Sau đó, có một khoảng thời gian ban ngày Luang Pu Zhi sẽ ở Chùa Udomkongkakeereekate, ban đêm Thầy sẽ ở Chùa Khao Ta Ngor. Có 1 đêm khi Thầy đang nghỉ ngơi tại Tăng viện của Chùa Khao Ta Ngor, Thầy mơ thấy Phra Ajarn Kamta, một vị thiền sư từng sống ở Tăng viện của Chùa Pa Khao Jomthong. Trong giấc mơ, Phra Ajarn Kamta đã dặn dò Luang Pu Zhi ở lại Chùa Khao Ta Ngor và giúp đỡ mọi người.

Có một câu chuyện được kể lại rằng, sau 3 năm xuất gia, có 1 lần Luang Pu Zhi hành hương qua 1 khu rừng và dừng lại ở nghĩa trang Srikaew. Thầy bắt đầu thiền định dưới tán cây. Vào lúc nửa đêm, có một cơn bão mang theo sấm và gió lớn. Thầy đã rất sợ hãi vì cảnh tượng này chưa bao giờ Thầy gặp phải, và trong giây phút sợ hãi đó, Thầy đã nghĩ tới lời dạy của Luang Phor Phang :"Đừng quan tâm tới cái chết và đừng nuối tiếc sự sống". Sau đó, những cái cây lớn dường như đổ xuống nhưng Thầy quyết tâm thiền định cho tới khi nỗi sợ biến mất và thay vào đó là niềm hạnh phúc. Đột nhiên, lời của Đức Phật vang lên trong tâm trí Thầy: "Hạnh phúc không kéo dài mãi, nỗi buồn cũng không kéo dài mãi, không có gì là mãi mãi trên thế gian này, đừng chấp niệm vào bất cứ điều gì".

Khi Luang Pu Zhi thiền định xong, kỳ lạ là những cái cây lớn xung quanh Thầy vẫn đứng nguyên, ko xoay chuyển. Khi Luang Pu Zhi quay về Chùa Doon, Thầy đã kể lại cho Luang Phor Phang về câu chuyện xảy ra đêm hôm trước. Luang Phor Phang đã nói: "Đó chính là cách rèn luyện của Đức Phật".

Tới năm thứ 4 sau khi xuất gia, người dân quanh chùa Khao Ta Ngor, quận Bua Rehew, tỉnh Chaiyaphum đã mời Luang Pu Zhi quay lại chùa Khao Ta Ngor, Thầy đã đồng ý và ở lại chùa tới giờ.

Có một câu chuyện về Luang Pu Zhi. Đó là vào năm 2523 Phật lịch, người dân ở Nongbuarehew phải chịu đựng cảnh thiếu nước và đồ ăn. Luang Pu Zhi đã có ý tưởng phát triển nguồn nước ở đầm Rahew. Những nhà sư, Phật tử và người dân xung quanh đó đã cùng nhau thực hiện ý định của Luang Pu Zhi là xây dựng đập nước lớn từ số tiền quyên góp nhỏ và từ ngân quỹ của nhà nước. Việc xây dựng đập nước lớn này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho Người dân ở 3 quận (quận Khewa, quận Buarahew và quận Muang Chaiyaphum). Họ có đủ nước để canh tác, làm nông. Luang Pu Zhi đã giúp người dân thoát khỏi cảnh thiếu nước trầm trọng để có thể an cư sinh sống. Thầy thực sự là một nhà sư với tấm lòng yêu thương mọi người sâu sắc. Sau đó Thầy đã xây dựng rất nhiều con đường và đập nước giúp người dân. Thầy đã xây dụng 30 đập nước cho người dân từ số tiền cúng dường của các Phật tử.

Hiện Luang Pu Zhi Puntamutto đã 74 tuổi, Thầy là một cao tăng tập trung vào thiền Vipassana. Thầy đã thọ giới được 42 năm. Hiện Thầy đang là trụ trì chùa Khao Ta Ngor. Thầy được người dân tỉnh Chaiyaphum nói riêng và người dân Thái Lan rất yêu quý và kính trọng.

Anh Đ.
Anh Đ.
Read More
Là tổng giám đốc một công ty về TMĐT lớn, anh Đ. thỉnh lá phép Thần Khun Paen - Luang Pu Tim B.E 2518 - vị thần nổi tiếng tài giỏi và cơ trí.
Chị T.
Chị T.
Read More
Giám đốc một khách sạn khu vực phố cổ, chị Trang đã thỉnh lá phép Somdej Pilant - Wat Rakhang (1 trong 5 lá phép của bộ BenjaPakee nổi tiéng)
Anh L.
Anh L.
Read More
Thỉnh lá phép Jatukam Ramathep - bùa hộ mệnh được hàng chục ngàn, thậm chí là hàng trăm ngàn người dân Thái Lan, Singapore, Malaysia... thờ phụng.
Previous
Next
Chơi Video
Đóng
×
×

Cart