fbpx

LUANG PU MUN

Note: Achan trong tiếng thái có nghĩa là ngài.

Ngài là người tiên phong đồng thời là nhà lãnh đạo của tất cả các nhà sư cùng thời thực hành Anathema (thiền định Phật giáo) ở Thái Lan.

Achan Mun Bhuridatto Maha Thera sinh ngày 20/01/1870 (BE 2413) tại một làng nông nhỏ của Baan Kham Bong, tỉnh Ubon Ratchathani, miền Đông Bắc Thái Lan. Ngài là con cả trong một gia đình có 9 anh chị em. Khi còn bé, ngài được người chú của mình dẫn tới gặp Achan Sao, người đã giới thiệu cho ngài những nguyên tắc cơ bản của Samadhi (tập trung). Ngài bắt đầu xuất gia và tu tập ở tuổi 15. Năm 1892 (BE 2435), ở tuổi 22, ngài chính thức trở thành một tu sĩ ở chùa Wat Liap với pháp danh nhà sư Bhuridatto.

Thời gian đầu, ngài bắt đầu thực hành ở Tudong với sự hướng dẫn của bậc ngài nổi tiếng Achan Sao Khantasilo, người dạy ngài những bí mật của Vipasanna và Khamathaan. Achan Mun và Achan Sao thu hút một số lượng lớn học trò và thành lập nên một hình thức thiền truyền thống gọi là Khamathaana. Mục tiêu duy nhất của ngài là đạt được đến cảnh giới giác ngộ. Người ta nói rằng Achan Mun đã đạt tới mức độ cao của Samadhi còn được gọi là anagami ở trong một hang động ở Khao Yai.

Vào cuối những năm 1930, Achan Mun đã dành rất nhiều năm ở khu vực Karen giáp biên giới Miến Điện, Thái Lan và Lào để theo đuổi sự giác ngộ. Achan Mun yêu thích việc chia sẻ với mọi người về những kiến thức cơ bản của Phật giáo, còn được biết đến là “Kaan Phut”.

Năm 1940 (BE 2483), ngài chuyển về sinh sống tại Wat Baan Nong Pue và thường xuyên tới thăm những vùng đất quen thuộc cũ, thậm chí là quay lại chùa Wat Pa Sutthawat. Bởi vì tình trạng sức khỏe yếu nên ngài không còn quay về Tudong nữa.

Ở Thái Lan, Achan Mun được biết đến là một nhà sư rất “nghiêm khắc” – một người tuân thủ theo sát các nguyên tắc của Vinaya:

1. Những tấm áo choàng của ngài đều được làm từ những tấm vải liệm của người đã mất.

2. Ngài thích đi khất thực vào mỗi buổi sáng.

3. Mỗi ngày, ngài chỉ ăn duy nhất một bữa.

4. Ngài chỉ ăn thức ăn từ bát của chính mình và không bao giờ ăn từ đĩa.

5. Ngài chỉ ngủ bốn tiếng một ngày, từ 11 giờ đêm tới 3 giờ sáng.

6. Ngài thích ngồi thiền ở trong các hang động, vách đá hay những khu rừng yên tĩnh.

Achan Mun ra đi một cách yên bình vào ngày 11/11/1949 (BE 2492), hưởng thọ 79 tuổi. Các đệ tử của người đã đặt hài cốt của người ở chùa Wat Pa Sutthawat.

Đóng
×
×

Cart