fbpx

LUANG PHOR SAKORN

Luang Phor Sakorn sinh vào thứ ba, ngày 03/02/1938. Ngay từ nhỏ LP Sakorn đã nổi tiếng là một cậu bé thông minh, ham học hỏi và thích theo chân cha mẹ tới cúng dường các nhà sư cũng như chấp tác tại các ngôi chùa. Ngay từ khi LP Sakorn còn trẻ, Thầy đã bắt đầu học Wicha (Phép thuật) và các kiến thức y học cổ truyền, và với những kiến thức này Luang Phor Sakorn đã giúp đỡ rất nhiều bạn bè mình. LP Sakorn không bao giờ sử dụng những kiến thức này cho bất cứ mục đích xấu nào.

Năm 20 tuổi, LP Sakorn xuất gia tại chùa Nong Krab nhưng sau đó Thầy đã đến tu học tại chùa Laharn Rai để học hết những Wicha đặc biệt của LP Tim, sau đó Thầy tiếp tục học thêm những kiến thức từ LP Pheng Sasno chùa Laharn Rai. LP Pheng từng là một binh lính dưới quyền chỉ huy của Somdej Tia Gromma Luang Chumporn của tỉnh Udom Sak. LP Pheng đã học hỏi rất nhiều từ Luang Phor Suk chùa Wat Pak Klong Makham Thao – người rất giỏi về các phép phòng thân “bất khả xâm phạm”. Luang Phor Pheang đã từng chứng minh bằng cách chỉ viết một chữ cái vào một tờ giấy chì và dùng súng bắn vào tờ giấy. Viên đạn đã không thể được bắn ra khỏi súng. Sau đó LP Sakorn được LP Tim gửi gắm để học hỏi thêm từ Luang Phor Hin chùa Wat Nong Sanom, Luang Phor Thab chùa Wat Krabok Khuen Phueng và Luang Phor Som chùa Wat Baan Chong.

Bởi sự ham học hỏi và lòng kiên trì của mình nên rất nhiều Geji Ajarn (các Cao Tăng đắc đạo) đã truyền dạy những kiến thức tốt nhất của mình cho LP Sakorn như:

– Năm 2503 PL, tới học hỏi với Ajarn Chiangkham ở thành phố Yangon, Myanmar.

– Năm 2506 PL, tới học với Ajarn Sin, Wat Nawang, Banglamung, tỉnh Chonburi.

– Năm 2518 PL, tới học hỏi với Ajarn Supot ở Cam-pu-chia.

– Năm 2523 PL, tới học với Ajarn Sumul Khamsiang tại tỉnh Srisaket.

– Năm 2525 PL, tới học với LP Boon Yen, chùa Wat Jaeng Nok, tỉnh Nakhon Ratchasima.

– Năm 2526 PL, tới học với LP Koon chùa Wat Ban Rai.

– Năm 2527 PL, tới học với LP Akom chùa Wat Daonimit, tỉnh Petchaboon.

– Năm 2528 PL, tới học với LP Buem, chùa Wat Prasart, tỉnh Prachinburi.

– ….

Năm 2508 Phật lịch, LP Sakorn tiếp nhận vị trí trụ trì chùa Nong Krab – ngôi chùa được xây dựng hơn 200 năm, và Thầy đã tu bổ toàn bộ ngôi chùa bao gồm cả Kuti (bảo tháp) của chùa từng bị thiêu rụi hoàn toàn.

Luang Phor Sakorn đặc biệt có năng khiếu về nghệ thuật điêu khắc, nặn và vẽ tranh tường trên tường chùa Nong Krab. Trong suốt thời gian đảm nhận vị trí trụ trì, Thầy đã xây dựng lại chánh điện chính, kuti và rất nhiều công trình trong khuôn viên chùa Nong Krab. Cuối năm 1992, Luang Phor Sakorn bắt đầu bị bệnh nên các đệ tử đã đưa Thầy đi khám. Người đệ tử thân cận sau đó đưa ông đi khám và phát hiện ra rằng ông bắt đầu bị bệnh lao. Và việc điều trị không có kết quả như mong đợi. Cuối cùng, Thầy quyết định ngừng điều trị vào năm 1998. Luang Phor rất gầy, thiếu chất dinh dưỡng và bị nhiễm độc tuyến giáp. Thầy giam mình trong một căn phòng biệt lập hơn bởi Thầy không muốn trở thành gánh nặng cho bất kỳ ai. Cho đến năm 2004, các đệ tử của ngài đã tha thiết xin Luang Phor cố gắng chữa trị một lần nữa. Tại bệnh viện Rama 9, sau khi các biến chứng bắt đầu “Khí phế thũng” và “hẹp phế quản” vì ngày xưa Thầy hút thuốc nhiều.

Luang Phor Sakorn đã được điều trị tận tụy. Một số triệu chứng có phần thuyên giảm, và một số chỉ số ổn định cho đến tháng 1 năm 2013, các triệu chứng của Thầy lại bắt đầu tăng lên. Trong thời gian này, sức khỏe của Thầy sa sút rất nhanh. Thầy được đưa vào bệnh viện Samitivej và ở trong phòng phục hồi chức năng trong thời gian dài, ra vào ICU và các phòng đặc biệt. Trong mùa An cư, Thầy đã cố gắng duy trì tu tập, Thầy đã ra lệnh cho các đệ tử không được đưa mình nhập viện vì Thầy sợ mình sẽ ra khỏi chùa quá 7 đêm thì sẽ không hoàn thành mùa an cư năm ấy. Nhiều lần Luang Phor Sakorn đã nói chuyện với đệ tử của mình rằng: “Nếu ta chết thì đưa ta về và hỏa thiêu tại chùa Wat Rai (Laharn Rai), ta muốn về sống với Luang Pu (LP Tim)”.

LP Sakorn ra đi thanh thản vào ngày 17 tháng 9 năm 2556 (2013) với 75 tuổi đời, 55 tuổi hạ.

Đóng
×
×

Cart