fbpx

Dhan Chao Khun Nor sinh vào ngày thứ 7, 5 tháng 2 năm 2440 Phật lịch (tức 1897). Ngài là con lớn nhất trong gia đình có 5 anh em. Ngài là một trong những thế hệ sinh viên đầu tiên của trường Đại học chính quy Hoàng gia Thái Lan, nay được biết đến là trường Đại học Chulalongkorn. Sau khi hoàn thành chương trình học tập, Chao Khun Nor trở thành sĩ quan trong cung điện Hoàng gia, dưới thời vua Rama VI. Ngài trở thành người  cận vệ thân cận của vua Rama VI và trực tiếp phục vụ nhà Vua. Sau khi vua Rama VI mất, Chao Khun Nor suy sụp, Ngài rời cung điện Hoàng gia năm 1925.

Khi chứng kiến Ngài đau buồn sau khi vua Rama VI mất, bố mẹ ngài muốn ngài kết hôn. Nhưng ngay trước khi hôn lễ được quyết định thì Ngài nói với bố mẹ về ý định xuất gia.

Sau đó, vào ngày 23 tháng 3 năm 2468 Phật lịch (tức 1925), ngài xuất gia tại chùa Wat Thepsirintahwaht, 1 ngày trước khi vua Rama VI được hỏa thiêu. Ngài xuất gia để có thể cầu phước cho vua Rama VI. Chao Khun Nor là một cao tăng ăn chay rất nghiêm ngặt, ngài chỉ ăn 1 bữa mỗi ngày và chưa bao giờ rời khỏi Tăng viện. Ngài xuất gia dưới sự chỉ bảo của Somdej Phra Putta Koshacharn (hay còn gọi là Charoen). Ngài cũng đầy đủ nhân duyên được học Pháp từ Phra Putwiriyaaigon, trụ trì chùa Wat Sommanatwihahn và Phra Udon Seelahko, Wat Dhepsirin.

Người ta truyền tai nhau rằng Chao Khun Nor có thể tiên đoán chính xác về tương lai chỉ bằng cách nhìn ngón tay và vân tay. Khi dân làng quanh ngôi chùa biết được tin này, họ đã kéo nhau tới ngôi chùa để mong Thầy có thể tiết lộ về tương lai của họ nhưng đều bị Thầy từ chối. Khi người dân mang vật phẩm đến cúng dường thì Thầy đều nói hãy mang tới cúng dường các Cao Tăng khác. Chao Khun Nor cũng chia sẻ lý do với thầy của mình là do Thầy tu rất nghiêm khắc, giữ đủ 227 giới của nhà Phật, để hùn phước cho vua Rama VI. Bên cạnh đó, Thầy cũng muốn giữ được sự tập trung để thấm nhuần những lời dạy của Đức Phật. Và để làm được điều đó, Chao Khun Nor không được có bất cứ liên hệ nào với thế giới bên ngoài. Đây cũng chính là lý do vì sao căn phòng của Ngài trống trơn và chỉ có những vật phẩm cần thiết, thậm chí là không có cả điện. Và Ngài chỉ nhận duy nhất đồ ăn rau củ từ Khun Kosol, con của chị gái Ngài.

NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ CHAO KHUN NOR

Hàng ngày, Ngài có thói quen thiền hành quanh Tăng viện. Đặc biệt là Ngài thiền hành bằng chân không, không đi dép và chỉ đi bằng đầu ngón chân cái, gót chân không bao giờ chạm đất. Trước khi đi thiền hành, Ngài đều rửa chân bằng nước đựng trong 1 cái thau và lau khô chân.

Có một câu chuyện rất kì bí xoay quanh Chao Khun Nor. Đó là khi trong khu làng gần đó có dịch bệnh, một người dân đã đưa ra ý kiến là có thể đến xin nước thiêng của Chao Khun Nor để chữa bệnh nhưng Ngài đã từ chối. Trong khi người dân hoang mang không biết làm thế nào để xin được nước thiêng từ Chao Khun Nor thì một người dân làng đã quyết định liều lĩnh lấy nước từ trong thau mà Chao Khun rửa chân trước khi đi thiền hành để mang về cho dân làng chữa bệnh. Không một ai biết nguồn gốc của nước đó từ đâu. Kỳ lạ thay, khi những người dân nhiễm dịch bệnh uống nước được mang về thì bệnh của họ bỗng nhiên thuyên giảm một cách kì diệu.

 

Rất nhiều người và các học trò của Ngài tin tưởng rằng Chao Khun Nor đã đạt tới cảnh giới cao nhất của việc nhìn thấu vạn vật, vạn sự và có thể đã đạt tới là một vị A la hán. Rất nhiều câu chuyện được kể lại cho thấy rằng Ngài có thể nhìn thấy trước được tương lai và dự đoán những việc không tốt sẽ xảy ra. Một trong những câu chuyện đó là sau khi kết thúc thời khóa cầu nguyện, Ngài chờ Chao Khun Udom và cảnh báo về một việc không may sắp xảy đến và nói Chao Khun Udom hãy cẩn thận trong chuyến đi của thầy. Chao Khun Udom Sarasophom sau đó có một chuyến đi tới đền Wang Kajom ở tỉnh Nakronnayok để xây 1 tòa nhà. Và đúng như cảnh báo, trong chuyến đi, một tai nạn bất ngờ đã xảy ra khiến xe của Chao Khun Udom bị lật. May mắn là thầy chỉ bị xây xước nhẹ và phải ở lại bệnh viện để theo dõi. Những người chứng kiến vụ tai nạn đều tỏ ra kinh ngạc khi Chao Khun Udom và lái xe có thể sống sót sau vụ tai nạn. Sau này, người ta mới biết được rằng lái xe khi đó đã đeo amulet hộ mệnh của Chao Khun Nor.

CHAO KHUN NOR VÀ AMULET

Trong suốt cuộc đời của mình Chao Khun Nor thường cố gắng tránh các sự kiện làm Phật Hộ Mệnh và tượng thờ bởi theo quan điểm của Ngài việc tôn trọng một nhà sư là việc thực hành Pháp, thực hành theo những lời Đức Phật dạy. Nhưng bởi Ngài nhìn thấy ý định tốt của Chao Khun Udomsansopon (trụ trì chùa Thepsirin thời đó), Thầy muốn xây dựng Ubosot Wat Wang Krachom và trường học Nuam Ratchanut ở tỉnh Nakhon Nayok nhưng do thiếu hụt kinh phí nên Chao Khun Nor mới quyết định làm ra amulet để tri ân công đức những người đã hùn phước tham gia đóng góp cho việc xây dựng 2 công trình trên. Thầy còn khẳng định việc phát hành amulet này là vì lợi ích của nhân dân và lợi ích của nền Phật giáo.

Một ngày vào năm 2514 Phật lịch, Ngài nói với Khun Kosol hãy đến Amphur Bangbour lấy sỏi về, Ngài sẽ trì chú những tâm chú tốt lành để cầu an cho người cháu trai. Ngài cũng giải thích vì sao nhất định phải là sỏi ở Amphur Bangbour, bởi lẽ Amphur Bangbour có nghĩa là mỏ vàng và bạc; và tên tỉnh Samutprakam có nghĩa là thuận lợi, suôn sẻ. Nghe lời Ngài, Khun Kosol tới Amphur Bangbour và tìm được 9 loại sỏi mà Chao Khun đã hướng dẫn trước đó. Sau khi mang về, Chao Khun Nor thực hiện nghi lễ trì chú và nói với Khun Kosol tặng cho những đứa trẻ quanh đó để bảo vệ chúng khỏi mọi nguy hiểm. Sau đó Ngài đã nói với Khun Kosol là Ngài muốn mang những điều tốt lành đến với mọi người trước khi rời khỏi thế giới này và bảo Khun Kosol mang thêm sỏi để Ngài làm nghi lễ trì chú.

Khi kết thúc nghi lễ trì chú vào ngày 7 tháng 1 năm 2514 Phật lịch, Ngài nói rằng không được khỏe và muốn nghỉ ngơi tại Tăng viện. Ngài cũng nói một học trò của mình là sẽ không tham gia nghi lễ cầu nguyện vào ngày sau đó, điều mà Ngài chưa bao giờ làm trong suốt cuộc đời tu hành của mình.

Chao Khun Nor qua đời vào ngày sau đó, ngày 8 tháng 1 năm 2514, hưởng thọ 74 tuổi đời, 46 tuổi đạo. Mặc dù Ngài đã qua đời, nhưng Ngài vẫn được người dân Thái Lan tôn thờ và nhớ đến cho tới ngày hôm nay. Ngài được biết đến là một trong những Cao tăng nổi tiếng và được tôn thờ nhất ở Thái Lan

Anh Đ.
Anh Đ.
Read More
Là tổng giám đốc một công ty về TMĐT lớn, anh Đ. thỉnh lá phép Thần Khun Paen - Luang Pu Tim B.E 2518 - vị thần nổi tiếng tài giỏi và cơ trí.
Chị T.
Chị T.
Read More
Giám đốc một khách sạn khu vực phố cổ, chị Trang đã thỉnh lá phép Somdej Pilant - Wat Rakhang (1 trong 5 lá phép của bộ BenjaPakee nổi tiéng)
Anh L.
Anh L.
Read More
Thỉnh lá phép Jatukam Ramathep - phật hộ mệnh được hàng chục ngàn, thậm chí là hàng trăm ngàn người dân Thái Lan, Singapore, Malaysia... thờ phụng.
Previous
Next
Đóng
×
×

Cart